สธ.ใช้รพ.สมุทรปราการ ขยายเตียงรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ส่งต่อจากกทม.-ปริมณฑล

นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขได้เร่งบริหารจัดการเตียงรองรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในกทม. และปริมณฑล ซึ่งจากการตรวจเยี่ยมจังหวัดสมุทรปราการ พบว่า โรงพยาบาลสมุทรปราการ และโรงพยาบาลบางพลี ได้ดัดแปลงหอพักนักศึกษาของมหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรีสมุทรปราการ จำนวน 2 อาคาร เป็นหอผู้ป่วยเฉพาะกิจโควิด-19 สามารถขยายได้ถึง 800 เตียง และเตรียมหอประชุมเป็นโรงพยาบาลสนาม ขนาด 120 เตียง ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 รักษาอยู่ประมาณ 400 คน เป็นกลุ่มผู้ป่วยที่ไม่มีอาการ อาการน้อย ไม่มีโรคแทรกซ้อน และผู้ป่วยจากโรงพยาบาลสมุทรปราการที่มีอาการคงที่ ผลการตรวจเชื้อเป็นลบ รวมทั้งผู้ป่วยที่ส่งต่อจากกรุงเทพฯ และปริมณฑล ช่วยให้ผู้ติดเชื้อได้รับการดูแลรักษาอย่างรวดเร็วด้วย

“ขอให้เร่งค้นหาเชิงรุกในสถานที่เสี่ยงเกิดการแพร่กระจายเชื้อได้ง่าย เช่น ตลาดสด โรงงาน โรงเรียน และพื้นที่เสี่ยง เพื่อตรวจหาเชื้อรู้ผลให้เร็วขึ้น นำเข้าสู่ระบบการรักษา ซึ่งจะช่วยควบคุมโรคได้โดยเร็ว” นพ.เกียรติภูมิกล่าว

ด้าน นพ.ณรงค์ อภิกุลวณิช ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 6 กล่าวว่า จังหวัดสมุทรปราการ ได้มีการค้นหาเชิงรุกในกลุ่มเสี่ยงต่าง ๆ อาทิ ตลาดสด โรงงาน โรงเรียนแล้ว 47,059 ราย พบผู้ติดเชื้อ 118 ราย และเฝ้าระวังในคลินิกโรคทางเดินหายใจ 31,621 ราย พบผู้ติดเชื้อ 544 ราย จากสถานที่กักกัน 85 ราย และสนามบิน 95 ราย

รวมทั้งมีการบริหารจัดการเตียงร่วมกัน ทั้งโรงพยาบาลของภาครัฐและเอกชน ทำให้มีเตียงเพียงพอดูแลผู้ป่วยสีแดง และสีเหลือง สามารถช่วยดูแลผู้ติดเชื้อในจังหวัดและรองรับผู้ติดเชื้อบางส่วนจาก กทม.และปริมณฑลได้

โดยวันนี้มีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่ 110 ราย ทำให้มีจำนวนผู้ติดเชื้อระลอกเมษายน 2564 สะสม 1,176 ราย รักษาในโรงพยาบาล 744 ราย ในจำนวนนี้ มีอาการปอดอักเสบ 67 ราย โดยต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ 7 ราย

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (27 เม.ย. 64)

Tags: , , , , , , , , ,
Back to Top