ศูนย์เอราวัณ เผยเคลียร์ปัญหาผู้ป่วยโควิดตกค้างแล้ว จากนี้พร้อมนำส่งแบบเรียลไทม์

 

นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการนำส่งผู้ป่วยของศูนย์เอราวัณว่า ศูนย์เอราวัณ ได้ดำเนินการนำส่งผู้ป่วยโควิดเข้าระบบการรักษาของโรงพยาบาลอย่างต่อเนื่อง เพื่อลดปัญหาผู้ป่วยตกค้าง โดยเมื่อวานนี้ (27 เม.ย.) ศูนย์เอราวัณ ร่วมกับเครือข่าย อาทิ สำนักงานเขต 50 เขต กองทัพบก และมูลนิธิร่วมกตัญญู ดำเนินการนำส่งผู้ป่วยโควิดเข้าระบบการรักษาของโรงพยาบาล เป็นผู้ป่วยตกค้างที่รอเข้ารับเข้าสู่ระบบการรักษา เมื่อวันที่ 26 เม.ย.64 จำนวน 37 ราย เข้ามาเพิ่มเมื่อวันที่ 27 เม.ย.64 จำนวน 96 ราย รวมจำนวน 133 ราย ขณะนี้ไม่มีผู้ป่วยตกค้างแล้ว

จากนี้เป็นต้นไป ศูนย์เอราวัณสามารถดำเนินการนำส่งผู้ป่วยได้แบบวันต่อวัน หรือ “เรียลไทม์” โดยหากศูนย์ฯ ได้รับการโทรประสานขอนำส่งโรงพยาบาล แล้วสามารถโทรติดต่อผู้ป่วยเพื่อสอบถามข้อมูลและคัดกรองเบื้องต้น หากสามารถรวบรวมข้อมูลได้ในเวลาก่อนเที่ยง ในช่วงบ่ายศูนย์ฯ จะส่งรถไปรับเพื่อนำไปคัดกรองที่โรงพยาบาลผู้สูงอายุบางขุนเทียน หรือโรงพยาบาลสิรินธร เพื่อคัดแยกระดับการติดเชื้อว่าเป็นโควิดสีเขียว เหลือง หรือแดง จากนั้นจะนำส่งเข้าระบบการรักษาของโรงพยาบาลต่อไป

อย่างไรก็ตาม การนำส่งอาจมีข้อขัดข้องบ้าง อาทิ ไม่สามารถติดต่อผู้ป่วยได้ ผู้ป่วยปฏิเสธหรือต้องการรอเตียง ในกรณีดังกล่าวศูนย์ฯ จะประสานข้อมูลกับผู้ป่วยเพิ่มเติมเพื่อนำส่งในวันต่อไป

ทั้งนี้ กรุงเทพมหานคร โดยศูนย์เอราวัณ ต้องขอขอบคุณเครือข่ายที่ร่วมสนับสนุนกำลังในการนำส่งผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาลเพื่อเข้าระบบการรักษา โดยเฉพาะสำนักงานเขตทั้ง 50 เขต ที่มีความมุ่งมั่นตั้งใจในการสนับสนุนการดำเนินการ สำหรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิดเหลือง หรือแดงที่ตกค้าง ซึ่งจำเป็นต้องเข้ารับการตรวจที่โรงพยาบาลนอกสังกัด กทม. หรือโรงพยาบาลเอกชน แล้วยังหาเตียงไม่ได้ ศูนย์ฯ พร้อมให้การช่วยเหลือ โดยสามารถโทรสายด่วน 1669 ศูนย์เอราวัณ เพื่อประสานการนำส่งผู้ป่วยเข้าสู่ระบบการรักษาที่โรงพยาบาลต่อไป

สำหรับโรงพยาบาลสนาม กทม. ปัจจุบันมีเตียงสำหรับรองรับผู้ป่วย จำนวน 1,700 เตียง ประกอบด้วย

  • โรงพยาบาลผู้สูงอายุบางขุนเทียน เขตบางขุนเทียน รองรับได้ 1,000 เตียง ครองเตียง 451 เตียง ยังว่างอยู่ 549 เตียง
  • รพ.ราชพิพัฒน์ 200 เตียง ครองเตียง 230 เตียง (เสริม 30 เตียง)
  • รพ.เอราวัณ 1 (ศูนย์กีฬาเฉลิมพระเกียรติ บางบอน) 100 เตียง ครองเตียง 38 เตียง ยังว่างอยู่ 62 เตียง
  • รพ.เอราวัณ 2 (บางกอกอารีนา) 400 เตียง ครองเตียง 287 ยังว่างอยู่ 113 เตียง

เข้า Hospitel 60 เตียง รวมครองเตียง 1,066 เตียง เตียงคงเหลือ 724 เตียง (ข้อมูล ณ วันที่ 28 เม.ย.64)

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (28 เม.ย. 64)

Tags: , , , , , , , ,
Back to Top