ธปท.เล็งทบทวนคาดการณ์ GDP ปี 64 จากโต 3% หลังโควิดรอบ 3 ระบาดรุนแรง

น.ส.ชญาวดี ชัยอนันต์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ระบุว่า จากสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ระลอกสามในประเทศที่มีความรุนแรง และเป็นการระบาดในวงกว้างนั้น ในเบื้องต้น ธปท.ได้เห็นถึงผลกระทบที่มีต่อภาคเศรษฐกิจไทยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะมีการปรับประมาณการอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (GDP) ในปีนี้ใหม่จากที่เคยประเมินไว้ที่ 3% ซึ่งต้องติดตามความชัดเจนจากการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ในครั้งหน้า

“ก่อนหน้านี้ที่เราเคยประเมินไว้ว่าปีนี้ GDP จะโตได้ 3% นั้น เป็นประมาณการในช่วงเดือนมี.ค. ซึ่งยังไม่มีเหตุการณ์ระบาดในรอบ 3…จะมีการประเมินภาพเศรษฐกิจโดย กนง. ซึ่งเราเชื่อว่าน่าจะได้รับผลกระทบแน่นอน” น.ส.ชญาวดีระบุ

พร้อมมองว่า ภาคการส่งออกจะเป็นแรงส่งสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยในปีนี้ เนื่องจากเห็นแนวโน้มการเติบโตที่ดีต่อเนื่องมาตั้งแต่ไตรมาส 4 ของปี 63 จากที่เศรษฐกิจของประเทศคู่ค้าสำคัญเริ่มฟื้นตัว โดยเฉพาะจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหญ่ของสหรัฐ ที่มีผลส่งผ่านถึงการค้าโลกให้มีแนวโน้มดีขึ้น ดังนั้นจึงเชื่อว่าภาคการส่งออกจะเป็นแรงส่งที่ดีต่อเศรษฐกิจไทยในปีนี้

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (30 เม.ย. 64)

Tags: , , , , , ,