ศบค.เผยพบผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์อินเดีย 2 รายแรกเดินทางมาจากปากีสถาน

พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) เปิดเผยว่า จากรายงานพบผู้ที่เดินทางมาจากปากีสถานติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์อินเดีย 2 รายแรกของไทย โดยกรมควบคุมโรค ระบุผู้ติดเชื้อเป็นหญิงไทย 1 ราย อายุ 42 ปี (ตั้งครรภ์ 25 สัปดาห์) เดินทางพร้อมบุตรชาย 3 คนจากปากีสถานกลับมาไทยโดยแวะพักเครื่องที่ดูไบ ตั้งแต่วันที่ 24 เม.ย.

ผู้ติดเชื้อรายดังกล่าวเดินทางมาตามระบบ จึงเข้าสถานกักตัวใน State Quarantine โดยพักอยู่กับบุตรชายวัย 4 ปี ส่วนบุตรชายอายุ 6 ปี และ 8 ปี อยู่อีกห้อง ซึ่งในวันที่ 26 เม.ย.ทำการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ครั้งที่ 1 ผลออกมาว่าหญิงรายนี้และบุตรชายอายุ 4 ปีเป็นบวก ส่วนบุตรชายอีก 2 คนผลเป็นลบ

 ซึ่งทางศูนย์โรคอุบัติใหม่ด้านคลีนิค โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ได้ยืนยันว่า เป็นผู้ป่วยติดเชื้อสายพันธุ์อินเดีย ทำให้ที่ประชุม EOC กระทรวงสาธารณสุขมีความเป็นห่วงเรื่องของเชื้อกลายพันธุ์ทั้งที่เกิดขึ้นแล้ว และสายพันธุ์ที่อาจพัฒนากลายพันธุ์ในประเทศไทยด้วย และที่ประชุมได้กำชับให้กรมวิทยาศาสตร์ทางการแพทย์ต้องเฝ้าระวังอย่างเข้มงวด และร่วมทำงานกับโรงเรียนแพทย์ กรมควบคุมโรค และทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ต้องเฝ้าระวังสูงสุดในเรื่องของเชื้อกลายพันธุ์ 

ทั้งนี้ ทางศบค.ชุดเล็กเตรียมพิจารณาจะเพิ่มการชะลอการออกเอกสารเดินทางในอีกหลายประเทศ เนื่องจากการแพร่ระบาดของสายพันธุ์อินเดีย พบว่า มีการแพร่ระบาดไปยังประเทศปากีสถาน บังคลาเทศ เนปาล โดยขอให้รอติตตามประกาศจากกระทรวงต่างประเทศต่อไป

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (10 พ.ค. 64)

Tags: , , , ,
Back to Top