ญี่ปุ่นประกาศภาวะฉุกเฉินในโอกินาว่า-เล็งขยายมาตรการคุมโควิดถึง 20 มิ.ย.

นายคัตสึโนบุ คาโตะ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นในฐานะโฆษกรัฐบาลเปิดเผยในวันนี้ว่า รัฐบาลญี่ปุ่นได้ประกาศภาวะฉุกเฉินในพื้นที่จังหวัดโอกินาว่าโดยมีกำหนดสิ้นสุดในวันที่ 20 มิ.ย. รวมถึงจะพิจารณาขยายระยะเวลาการประกาศใช้ภาวะฉุกเฉินในพื้นที่กรุงโตเกียว จังหวัดโอซาก้า และจังหวัดอื่นๆ อีก 7 จังหวัด จากเดิมที่มีกำหนดสิ้นสุดในวันที่ 31 พ.ค.นี้ ไปเป็นวันที่ 20 มิ.ย. ตรงกับกำหนดสิ้นสุดภาวะฉุกเฉินของจังหวัดโอกินาว่า

“หากการประกาศใช้ภาวะฉุกเฉินทำให้สถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดต่างๆ ดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ รัฐบาลญี่ปุ่นก็อาจมีการพิจารณาผ่อนคลายมาตรการฉุกเฉินบางส่วน หรือประกาศยกเลิกภาวะฉุกเฉินในพื้นที่ดังกล่าว”

นายคาโตะให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ NHK

นายคาโตะกล่าวเสริมว่า ในการพิจารณายกเลิกภาวะฉุกเฉินนั้น รัฐบาลจะคำนึงถึงระดับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในพื้นที่ จำนวนผู้ป่วยติดเชื้อที่ยังคงรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล ตลอดจนลักษณะการเดินทางของประชาชนในพื้นที่

ก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะของญี่ปุ่นได้ประกาศภาวะฉุกเฉินเพื่อจำกัดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในพื้นที่กรุงโตเกียว, จังหวัดฮอกไกโด, จังหวัดไอจิ, จังหวัดโอซาก้า, จังหวัดเกียวโต, จังหวัดเฮียวโงะ, จังหวัดโอคายามะ, จังหวัดฮิโรชิม่า และจังหวัดฟุกุโอกะ โดยในพื้นที่ที่มีการประกาศภาวะฉุกเฉินนั้น ร้านอาหารต้องปิดให้บริการภายในเวลา 20.00 น. รวมถึงงดเสิร์ฟเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และงดให้บริการคาราโอเกะ

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (23 พ.ค. 64)

Tags: , , , , , ,
Back to Top