อนุทินเล็งขอแอสตร้าฯ งดส่งออกเน้นใช้ในประเทศก่อน, “ซิโนฟาร์ม” ใกล้ขึ้นทะเบียน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข เปิดเผยผ่านรายการโทรทัศน์เช้านี้ว่า มีความมั่นใจทางแอสตร้าเซนเนก้าจะดำเนินการจัดส่งวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่ผลิตในประเทศไทย โดยบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด ให้กับรัฐบาลได้ตามกำหนดในเดือน มิ.ย.64

ส่วนจะเป็นจำนวนเท่าไหร่นั้น นายอนุทิน กล่าวว่า ในการคุยกับทางตัวแทนของบริษัทฯ ขอให้ส่งให้มากที่สุดถ้าเป็นไปได้ ซึ่งมองว่าอาจจะไม่ได้คิดเป็นล็อต เพราะเป็นลักษณะการผลิตไปส่งมอบไปเรื่อย ๆ ตามปริมาณที่ผลิตได้ในแต่ละวัน นอกจากนั้นเนื่องจากประเทศไทยมีการระบาดเกิดขึ้น จึงอาจจะเจรจาให้ทางแอสตร้าฯ เลื่อนการแบ่งไปส่งออกไปยังต่างประเทศออกไปก่อน

“ต้องมาคุยกันใหม่ ในเรื่องของการส่งออกจะต้องทำอย่างไร สมมติคุยกัน 60:40 70:30 ทางกระทรวงสาธารณสุขในฐานะคู่สัญญาต้องไปคุยกับทางบริษัทฯ ว่า ตอนนี้ถ้าสมมติเป็นดงใหญ่อยู่ขอให้ส่งให้เราเต็ม แต่ต้องไปดูว่าบริษัทฯ มีข้อผูกมัดกับประเทศอื่นอย่างไรด้วย”

นายอนุทิน กล่าว

ส่วนการนำเข้าวัคซีนทางเลือก “ซิโนฟาร์ม” จากประเทศจีนนั้น นายอนุทิน กล่าวว่า ทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้แจ้งมาหลายวันแล้วว่าจะมีการประชุมคณะกรรมการ อย.เพื่อพิจารณาอนุมัติวัคซีนซิโนฟาร์ม ซึ่งขณะนี้มีเอกสารครบแล้ว โดยซิโนฟาร์มได้ขึ้นรับการขึ้นทะเบียนในประเทศจีน และได้รับการรับรองจากองค์การอนามัยโลก (WHO) แล้ว

“พรุ่งนี้..เลขา อย.แจ้งมาหลายวันแล้วว่าจะมีการประชุมคณะกรรมการและจะพิจารณาอนุมัติซิโนฟาร์ม ถ้าไม่มีปัญหาอะไรก็ต้องขึ้นทะเบียนให้ ถือเป็นข่าวดี”

นายอนุทิน กล่าว

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (27 พ.ค. 64)

Tags: , , , , , , , , , ,
Back to Top