อินโดนีเซียผุดโครงการ “Work From Bali” ดึงดูดจนท.รัฐหวังช่วยฟื้นศก.บาหลี

กระทรวงประสานงานด้านกิจการทางทะเลและการลงทุนของอินโดนีเซียจะเปิดตัวโครงการ “Work From Bali” สำหรับข้าราชการและเจ้าหน้าที่บริษัทของรัฐ โดยมีเป้าหมายที่จะช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจของบาหลีที่ได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19 ระบาด

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า กระทรวงประสานงานฯจะเริ่มต้นโครงการนำร่องในเมืองนูซา ดูอา (Nusa Dua) ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นสถานที่สำคัญสำหรับการจัดการประชุมใหญ่ๆ รวมถึงการประชุมสุดยอดความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (เอเปก) ในปี 2556 โดยจะส่งเสริมให้มีการจัดประชุมและกิจกรรมต่างๆ มากขึ้นบนเกาะบาหลี

“เราหวังว่าการมาเยือนของข้าราชการและพนักงานบริษัทของรัฐ จะทำให้ฟันเฟืองของเศรษฐกิจบาหลีเริ่มเคลื่อนไหว” เฮอร์มิน เอสติ เซตโยวาติ รองผู้ช่วยกระทรวงประสานงานฯ ระบุในแถลงการณ์ที่เปิดเผยในวันนี้

เกาะบาหลีซึ่งพึ่งพาการท่องเที่ยวนั้นนับเป็น 1 ในจังหวัดที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดในประเทศ เนื่องจากการปิดพรมแดนทำให้โรงแรมและชายหาดของบาหลีว่างเปล่าเพราะไม่มีนักท่องเที่ยว

ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของบาหลีหดตัวลง 9.9% ในไตรมาสแรกเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว หลังจากหดตัวลง 9.3% ทั้งปี 2563

บาหลีได้ต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเพียง 25 คนเท่านั้นนับตั้งแต่เดือนม.ค.ถึงเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา เมื่อเทียบกับ 1.1 ล้านคนในช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว

รัฐบาลของเกาะบาหลีวางแผนที่จะเร่งการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดยมีเป้าหมายที่จะสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้ได้ภายในเดือนก.ค.นี้ ซึ่งอาจจะช่วยให้บาหลีสามารถเปิดเกาะต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติได้

โดย สำนักขาวอินโฟเควสท์ (29 พ.ค. 64)

Tags: , ,
Back to Top