รมว.สธ. โยนศบค.พิจารณาให้ อปท.จัดซื้อวัคซีนโควิดเอง

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีรมว.สาธารณสุข ชี้แจงกรณีรัฐบาลไม่จัดสรรงบประมาณเพื่อจัดซื้อวัคซีนโควิด-19 ในร่างพ.ร.บ.งบประมาณปี 2565 ว่า ในการขอจัดสรรงบประมาณกระทรวงสาธารณสุข ได้มีการเสนองบประมาณส่วนนี้ไปแล้ว แต่สำนักงบประมาณแจ้งว่าจะให้ใช้งบประมาณในส่วนของเงินกู้ที่ยังมีเหลืออยู่ หากไม่พอก็ยังมีงบกลางที่สามารถใช้ได้

พร้อมยืนยันว่า การจัดสรรงบประมาณยังเพิ่มเบี้ยเลี้ยง เบี้ยเสี่ยงภัยต่างๆ ให้บุคลากรทางแพทย์ด้วย เพราะถือเป็นฝ่ายที่ทุ่มเท และเสียสละอย่างมาก รัฐบาลให้ความสำคัญกับคนกลุ่มนี้แน่นอน

ส่วนกรณีที่องค์ปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ต่างๆ ต้องการจัดซื้อวัคซีนมาดูแลคนในพื้นที่เองนั้น นายอนุทิน กล่าวว่า เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) จะเป็นผู้ตัดสินใจ กระทรวงสาธารณสุขพร้อมดำเนินการตาม หาก ศบค. เห็นชอบ พร้อมระบุว่าไม่กระทบต่อแผนการกระจายวัคซีนของกระทรวงสาธารณสุขที่ดำเนินการอยู่ ซึ่งได้ดำเนินการอย่างครบถ้วนอยู่แล้วและขณะนี้ก็มีการกระจายฉีดวัคซีนอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่เดือนมีนาคม แต่บางพื้นที่ที่มีการชะลอก็เพื่อให้การกระจายวัคซีนสอดคล้องกันแต่ละพื้นที่

สำหรับภาพรวมการติดเชื้อโควิด-19 เวลานี้ นายอนุทิน ยืนยันว่าการติดเชื้อยังเป็นกลุ่มคลัสเตอร์ ที่เกิดจากการรวมกลุ่ม ซึ่งสามารถควบคุมได้ดีกว่าการติดเชื้อแบบกระจัดกระจาย อย่างไม่รู้ที่มาที่ไป

ส่วนการจัดสรรวัคซีนให้กับคลัสเตอร์เรือนจำ ซึ่งเป็นคลัสเตอร์ใหญ่สุดในเวลานี้ นายอนุทิน กล่าวว่า รมว.ทรวงยุติธรรม ได้ประสานมาแล้ว จำเป็นต้องเร่งฉีดให้กับผู้ที่ยังไม่ติดเชื้อด้วย ส่วนผู้ที่ติดเชื้อแล้วจะใช้แนวทาง Bubble and Seal ควบคุมอย่างเข้มงวด ขณะนี้มีการจัดสรรวัคซีนให้แล้วอย่างต่อเนื่องตามแผนที่เสนอมา

ด้านนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ อปท. จะนำเงินท้องถิ่นซึ่งเป็นเงินงบประมาณแผ่นดินจัดซื้อวัคซีนจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ว่า เนื่องจากมีระเบียบของกระทรวงมหาดไทยอยู่ ฉะนั้นจะต้องไปปลดล็อกก่อน แต่ตนไม่ทราบในรายละเอียด เพราะก่อนหน้านี้ไม่คิดว่าจะมีการนำเงินไปซื้อวัคซีน ดังนั้นจะต้องไปติดต่อกระทรวงมหาดไทยก่อน

ส่วนที่ขณะนี้มีหลายจังหวัดติดต่อไปที่ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์เพื่อที่จะซื้อวัคซีนนั้น นายวิษณุ ระบุว่า ยังไม่สามารถดำเนินการได้ หากสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.)ไปตรวจสอบก็จะผิด เพราะใช้เงินผิดประเภท ดังนั้นต้องทำให้ถูกประเภทเสียก่อน คือ การให้กระทรวงมหาดไทยอนุญาตและออกเป็นกฎระเบียบก่อน

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (31 พ.ค. 64)

Tags: , , , , , , ,
Back to Top