บิตคอยน์พุ่งกว่า 300 ดอลลาร์ รับเอลซัลวาดอร์ใช้บิตคอยน์ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย

ราคาบิตคอยน์พุ่งขึ้นกว่า 300 ดอลลาร์ในช่วงบ่ายวันนี้ หลังจากรัฐสภาเอลซัลวาดอร์ให้การรับรองสกุลเงินบิตคอยน์สามารถชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย ซึ่งถือเป็นประเทศแรกของโลกที่ให้การรับรองบิตคอยน์ในลักษณะดังกล่าว

ณ เวลา 13.18 น.ตามเวลาไทย ราคาบิตคอยน์ดีดตัวขึ้น 304 ดอลลาร์ หรือ 0.84% แตะที่ 36,710 ดอลลาร์

รัฐสภาของเอลซัลวาดอร์ลงมติเห็นชอบผ่านร่างกฎหมายรับรองบิตคอยน์เป็นเงินตราชำระหนี้ได้ตามกฎหมายในประเทศด้วยคะแนนเสียงท่วมท้นถึง 62 เสียงจากทั้งหมด 84 เสียง โดยในร่างกฎหมายนี้จะไม่มีการจำกัดการทำธุรกรรมใดๆ ผู้ค้าสามารถตั้งราคาสินค้าเป็นบิตคอยน์ได้ นอกจากนี้ยังสามารถนำมาชำระภาษีได้ รวมถึงการแลกเปลี่ยนบิตคอยน์จะไม่ถูกเก็บภาษีกำไรที่ได้จากการลงทุน

ทั้งนี้ เอลซัลวาดอร์เป็นประเทศแรกในโลกที่มีการผ่านร่างกฎหมายในลักษณะนี้

ก่อนหน้านี้นายนายิบ บูเคเล ประธานาธิบดีเอลซัลวาดอร์ เปิดเผยในการประชุม Bitcoin 2021 ว่า บิตคอยน์จะช่วยให้ครอบครัวรายได้ต่ำรับเงินจากต่างประเทศได้มากขึ้น เพราะไม่ต้องเสียเงินจำนวนมากให้คนกลางอย่างที่ทำกันเป็นปกติเมื่อต้องส่งเงินกลับประเทศ

นอกจากนี้ ผู้นำเอลซัลวาดอร์ยังกล่าวว่า การทำให้บิทคอยน์เป็นเงินตราที่ชำระหนี้ได้ตามกฎหมายจะช่วยสร้างงานและทำให้ผู้ที่อยู่นอกระบบเศรษฐกิจเข้าถึงบริการทางการเงินได้ โดยชาวเอลซัลวาดอร์ถึง 70% ไม่มีบัญชีธนาคารและอยู่นอกระบบเศรษฐกิจ

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (10 มิ.ย. 64)

Tags: , , , , , , ,
Back to Top