ญี่ปุ่นสั่งตรวจสอบราคาลวดเหล็กจากจีน-เกาหลีใต้ หวั่นตัดราคาผู้ผลิตญี่ปุ่น

รัฐบาลญี่ปุ่นมีคำสั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบกรณีกลุ่มบริษัทผู้ผลิตลวดเหล็กในญี่ปุ่นร้องเรียนว่าจีนและเกาหลีใต้ส่งออกลวดเหล็กมายังญี่ปุ่นในราคาต่ำกว่ามาตรฐานตลาด

กระทรวงการคลังและกระทรวงพาณิชย์ของญี่ปุ่นเปิดเผยว่า ทางกระทรวงฯ จะร่วมกันพิจารณาใช้มาตรการต่อต้านการทุ่มตลาดสำหรับการนำเข้าลวดเหล็กชุบสังกะสีแบบจุ่มร้อน โดยคาดว่าจะสามารถสอบสวนกรณีดังกล่าวจนเสร็จสิ้นได้ภายในหนึ่งปี ทั้งนี้ ลวดเหล็กประเภทนี้มักใช้สำหรับการติดตั้งรั้วและมุ้งลวด ตลอดจนใช้เป็นเครื่องมือในการทำให้ส่วนผสมต่างๆ ยึดเกาะกัน

ทางกระทรวงฯ ระบุว่า บริษัทผู้ผลิตลวดเหล็กในญี่ปุ่น 4 ราย ซึ่งมียอดการผลิตรวมกันคิดเป็นมากกว่า 50% ของยอดการผลิตในประเทศทั้งหมด ได้รวมตัวกันยื่นคำร้องต่อรัฐบาลญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 31 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยเรียกร้องให้รัฐบาลใช้มาตรการต่อต้านการทุ่มตลาดกับสินค้าลวดเหล็กนำเข้าจากจีนและเกาหลีใต้

กลุ่มบริษัทผู้ผลิตลวดเหล็กในญี่ปุ่นอ้างว่า การที่บริษัทคู่แข่งในจีนและเกาหลีใต้ตั้งราคาสินค้าในราคาต่ำกว่าตลาดนั้น ได้ส่งผลให้ยอดขายของบริษัทลดลงอย่างมาก ทั้งยังทำให้บริษัทไม่สามารถปรับขึ้นราคาสินค้าได้ แม้ราคาวัตถุดิบจะปรับตัวสูงขึ้นก็ตาม

นอกจากนี้ บรรดาบริษัทยังระบุว่า ยอดการนำเข้าลวดเหล็กชุบสังกะสีแบบจุ่มร้อนจากจีนมายังญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นจากระดับ 21,008 ตันในปีงบประมาณ 2559 สู่ระดับ 36,636 ตันในปีงบประมาณ 2562 ขณะที่ยอดการนำเข้าจากเกาหลีใต้นั้นเพิ่มขึ้นจากระดับ 8,889 ตันสู่ระดับ 11,235 ตันในช่วงเดียวกัน

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (14 มิ.ย. 64)

Tags: , , , ,
Back to Top