อียูเซ็นใบรับรองโควิด-19 แบบดิจิทัล ไฟเขียวเดินทางเสรีช่วงฤดูร้อน

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า สหภาพยุโรป (EU) ได้ลงนามใบรับรองโรคโควิด-19 แบบดิจิทัล (EUDCC) อย่างเป็นทางการ ณ กรุงบรัสเซลส์ ของเบลเยียมเมื่อวานนี้ ภายใต้ความร่วมมือจาก 3 สถาบันของภูมิภาคที่เตรียมใช้งานใบรับรองดังกล่าวในฤดูร้อนนี้

นายเดวิด ซัสโซลี ประธานรัฐสภายุโรป, อัวร์ซูลา ฟอน แดร์ ไลเอิน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป (EC) และนายอันโตนิโอ คอสตา นายกรัฐมนตรีโปรตุเกส ในฐานะตัวแทนคณะมนตรีแห่งอียู ได้ร่วมลงนามเอกสารใบรับรองโรคโควิด-19

“ตอนนี้เราสามารถเดินทางได้อย่างปลอดภัย ซึ่งปลอดภัยสำหรับตัวเราเอง เจ้าบ้าน ครอบครัว เพื่อนบ้าน และเพื่อนร่วมงานของเรา เมื่อเราเดินทางกลับมา”

นายคอสตา กล่าว

“ด้วยความสำเร็จของใบรับรองและโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในยุโรป เราทุกคนจะสามารถเดินทางท่องเที่ยวในช่วงฤดูร้อนนี้ได้อย่างปลอดภัย และยุโรปกำลังจะกลับมาเปิดประตูต้อนรับผู้คนอีกครั้ง”

ฟอน แดร์ ไลเอิน กล่าว

ใบรับรองโรคโควิด-19 แบบดิจิทัลจะช่วยให้ผู้อาศัยในอียูสามารถเดินทางท่องเที่ยวช่วงฤดูร้อนภายในกลุ่มประเทศสมาชิกได้อย่างปลอดภัยโดยไม่มีข้อจำกัดเพิ่มเติม แต่ข้อจำกัดการเดินทางอาจถูกปรับใช้ตามกรณีที่จำเป็น อาทิ กรณีเผชิญโรคโควิด-19 สายพันธุ์ที่น่ากังวล

อย่างไรก็ดี ใบรับรองดังกล่าวจะไม่ใช่ข้อกำหนดเบื้องต้นสำหรับการเดินทางภายในพื้นที่เชงเก้น และไม่ถือเป็นเอกสารการเดินทาง แต่จะเป็นหลักฐานว่าผู้ถือใบรับรองได้ผ่านการฉีดวัคซีน มีผลตรวจโรคโควิด-19 เป็นลบ หรือหายดีจากโรคแล้ว ซึ่งจะอยู่ในรูปแบบดิจิทัลหรือกระดาษ

ทั้งนี้ ใบรับรองโรคโควิด-19 แบบดิจิทัลจะพร้อมให้บริการแก่ผู้อาศัยในอียูภายในวันที่ 1 ก.ค. นี้ แม้บางประเทศเริ่มนำร่องการใช้งานแล้ว โดยมีการจัดเตรียมทีมเจ้าหน้าที่บริเวณทางเข้าออกของประเทศต่างๆ เพื่อตรวจสอบใบรับรอง ส่วน 4 ประเทศนอกอียู ได้แก่ ลิกเตนสไตน์ สวิตเซอร์แลนด์ ไอซ์แลนด์ และนอร์เวย์ ร่วมใช้ใบรับรองนี้ด้วยเช่นกัน

อนึ่ง คณะกรรมาธิการยุโรปเสนอแนวคิดใบรับรองโรคโควิด-19 แบบดิจิทัลของยุโรป เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (15 มิ.ย. 64)

Tags: , , , , , , , , , , , ,
Back to Top