อิสราเอลสั่งโจมตีทางอากาศฉนวนกาซ่า ตอบโต้ฮามาสปล่อยบอลลูนไฟเข้าประเทศ

อิสราเอลทำการโจมตีทางอากาศต่อฉนวนกาซ่าในวันนี้ โดยถือเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่สิ้นสุดการสู้รบ 11 วันเมื่อเดือนที่แล้ว เพื่อตอบโต้การปล่อยบอลลูนไฟออกมาจากดินแดนปาเลสไตน์

กองทัพอิสราเอลระบุว่า เครื่องบินรบของอิสราเอลมีเป้าหมายโจมตีกลุ่มติดอาวุธฮามาสในกาซ่าซิตี้และเมืองข่าน ยูนิส และพร้อมสำหรับทุกสถานการณ์รวมถึงการสู้รบครั้งใหม่ ท่ามกลางการเผชิญหน้ากับการก่อการร้ายอย่างต่อเนื่องจากฝั่งกาซ่า

กองทัพระบุว่า การโจมตีดังกล่าวมีขึ้นเพื่อตอบโต้การปล่อยบอลลูนไฟ ซึ่งนักดับเพลิงของอิสราเอลรายงานว่าทำให้เกิดเพลิงไหม้ขึ้น 20 จุดในทุ่งโล่งในชุมชนใกล้กับพรมแดนกาซ่า

โฆษกของกลุ่มฮามาสออกมายืนยันการโจมตีอิสราเอล พร้อมกล่าวว่าชาวปาเลสไตน์จะเดินหน้าทำการต่อต้านอย่างกล้าหาญและป้องกันสิทธิและพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ของตนเองในกรุงเยรูซาเล็มต่อไป

แหล่งข่าวระบุว่า ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ แต่ที่มั่นของฮามาส 2 แห่งได้รับความเสียหายอย่างหนัก

การโจมตีทางอากาศของอิสราเอลใส่ที่มั่นทางทหารของกลุ่มฮามาสมีขึ้นเพื่อตอบโต้การปล่อยบอลลูนไฟหลายสิบลูกจากฝั่งฉนวนกาซ่าไปทางตอนใต้ของอิสราเอล

ทั้งนี้ เชื่อกันว่า การปล่อยบอลลูนไฟจากกาซ่ามายังอิสราเอลเป็นการตอบโต้ของปาเลสไตน์ต่อการเดินขบวนของชาวอิสราเอลที่มีขึ้นในเยรูซาเล็มตะวันออกเมื่อบ่ายวันอังคารที่ผ่านมา

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (16 มิ.ย. 64)

Tags: , , ,
Back to Top