สัตวแพทย์ย้ำโรค ASF ไม่ติดต่อสู่คนแนะปรุงสุก-เลือกซื้อหมูร้าน “ปศุสัตว์OK”

ผศ.น.สพ.สุเจตน์ ชื่นชม นายกสมาคมสัตวแพทย์ควบคุมฟาร์มสุกรไทย เปิดเผยว่า ถึงแม้ว่าโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร (African swine fever : ASF จะไม่ใช่โรคติดต่อระหว่างสัตว์สู่คน แต่นับเป็นโรคที่ติดต่อร้ายแรงในสุกรที่สามารถส่งผลกระทบอย่างมากต่อการผลิตสุกร และเศรษฐกิจในหลายประเทศทั่วโลก เนื่องจากในปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนป้องกันและควบคุมโรค ที่สำคัญโรคนี้เป็นโรคที่มีความรุนแรงสูง ทำให้สุกรที่ติดเชื้อมีการตายเฉียบพลันเกือบ 100%

ข้อสงสัยของผู้บริโภคที่ว่ารับประทานเนื้อหมูช่วงนี้จะเป็นอันตรายหรือไม่นั้น ผศ.น.สพ.สุเจตน์ กล่าวว่า ผู้บริโภคสามารถรับประทานเนื้อหมูได้ตามปกติ เนื่องจากโรค ASF จะติดต่อจากการสัมผัสโดยตรงจากสุกรที่ป่วยด้วยกันเอง ไม่แพร่กระจายสู่คนหรือสัตว์ประเภทอื่น แต่ก่อนนำไปปรุงอาหารควรล้างเนื้อหมูให้สะอาด และปรุงสุกทุกครั้งเพื่อความมั่นใจว่าจะได้บริโภคเนื้อหมูที่ปลอดเชื้อ ปลอดภัย

นอกจากนี้ ควรงดการรับประทานเนื้อหมูที่สุกๆ ดิบๆ และแนะนำว่าควรเลือกซื้อสินค้าจากสถานที่จำหน่ายที่เชื่อถือได้ โดยเลือกซื้อจากสถานที่จำหน่ายที่มีตราสัญลักษณ์ “ปศุสัตว์ OK” ทั้ง ในตลาดสดและห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ

“ปศุสัตว์ OK เป็นสัญลักษณ์ที่ได้รับการรับรองจากกรมปศุสัตว์ตั้งแต่ปี 2558 ว่าเป็นสถานที่จำหน่ายเนื้อสัตว์ที่สะอาด ถูกสุขลักษณะ สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ถึงแหล่งที่มาของเนื้อสัตว์ตั้งแต่ฟาร์มเลี้ยงที่ได้มาตรฐาน และมีการตรวจสอบของกรมปศุสัตว์ เป็นสัญลักษณ์ที่ช่วยให้ผู้บริโภคมั่นใจ”

ขณะเดียวกัน การเลือกบริโภคผลิตภัณฑ์จากเนื้อหมูที่มาจากกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐานความปลอดภัยของอาหาร ก็มีส่วนช่วยป้องกันการเกิดการระบาดโรคได้อีกทางหนึ่ง เพราะเชื้อไวรัส ASF มีความทนทานในผลิตภัณฑ์อาหารและสิ่งแวดล้อมสูง ดังนั้น การเลือกซื้อสินค้าจากร้านค้าที่ได้มาตรฐาน การปรุงสุกก่อนทาน และกินร้อน ช้อนกลาง จึงเป็นหลักปฏิบัติสำคัญที่ช่วยให้ทุกคนได้บริโภคหมูได้อย่างปลอดภัย

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (06 ม.ค. 65)

Tags: , , ,
Back to Top