เกาหลีใต้อนุมัติวัคซีนโนวาแวกซ์ พร้อมนำเข้ายาเม็ดต้านโควิดของไฟเซอร์

เกาหลีใต้ได้อนุมัติการใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของบริษัทโนวาแวกซ์ อิงค์ ในวันนี้ และเตรียมแจกจ่ายยาเม็ดต้านโควิดของไฟเซอร์ชุดแรก เพื่อเพิ่มการป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า กระทรวงความปลอดภัยด้านอาหารและยาของเกาหลีใต้ ได้อนุมัติการใช้วัคซีนของบริษัทโนวาแวกซ์แล้ว โดยก่อนหน้านี้ เกาหลีใต้เคยอนุมัติวัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้า โมเดอร์นา ไฟเซอร์ และจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน

ขณะเดียวกัน กระทรวงสาธารณสุขเกาหลีใต้เปิดเผยว่า แพ็กซ์โลวิด (Paxlovid) ซึ่งเป็นยาต้านโควิด-19 ชนิดรับประทานของไฟเซอร์ จะถึงเกาหลีใต้อย่างน้อย 21,000 เม็ดในวันพรุ่งนี้ และอีก 10,000 เม็ดจะถึงเกาหลีใต้ภายในสิ้นเดือน

ยาเม็ดดังกล่าว ซึ่งได้รับการอนุมัติให้ใช้เป็นกรณีฉุกเฉินในเดือนธ.ค. จะเริ่มใช้ในการรักษาผู้ป่วยวันละกว่า 1,000 คนตั้งแต่วันศุกร์เป็นต้นไป

โฆษกกระทรวงสาธารณสุขกล่าวว่า “ตามลำดับความสำคัญแล้ว การรักษาด้วยการรับประทานยานั้นเตรียมไว้ใช้กับผู้ป่วยอายุ 65 ปีขึ้นไป หรือผู้ป่วยที่มีภูมิคุ้มกันอ่อนแอที่บ้านและศูนย์รักษาตัวในที่พักอาศัยก่อน”

ไฟเซอร์ระบุว่า ตามข้อมูลจากการทดสอบทางคลินิกของบริษัทนั้น ยาแพ็กซ์โลวิดมีประสิทธิภาพในการป้องกันการรักษาตัวในโรงพยาบาลและการเสียชีวิตได้เกือบ 90% ในกลุ่มผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงสูงที่จะมีอาการรุนแรง ขณะที่ข้อมูลจากห้องปฏิบัติการณ์ล่าสุดชี้ว่า ยายังคงมีประสิทธิภาพในการต้านโควิดสายพันธุ์โอมิครอน

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (12 ม.ค. 65)

Tags: , , , , ,
Back to Top