เวิลด์แบงก์หั่นเป้าเศรษฐกิจไทยเหลือ 3.9% ปีนี้จากพิษโควิด

ธนาคารโลกประกาศปรับลดคาดการณ์การขยายตัวทางเศรษฐกิจของไทยในปี 2564 และ 2565 เนื่องจากอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการแพร่ระบาดของโควิด-19

ทั้งนี้ ธนาคารโลกปรับลดตัวเลขคาดการณ์การขยายตัวของไทยในปีนี้ สู่ระดับ 3.9% โดยลดลง 1.2% จากตัวเลขคาดการณ์ในเดือนมิ.ย.2564 และปรับลดคาดการณ์การขยายตัวในปีที่แล้ว สู่ระดับ 1.0% ลดลง 1.2% จากตัวเลขคาดการณ์ก่อนหน้านี้เช่นกัน

นอกจากนี้ ธนาคารโลกยังระบุว่า การที่ไทยมีการพึ่งพารายได้จากการท่องเที่ยวอย่างมาก ทำให้เศรษฐกิจยังไม่มีแนวโน้มที่จะฟื้นตัวกลับคืนสู่ระดับก่อนเกิดโควิด-19 จนกว่าจะถึงปี 2566

ขณะเดียวกัน ธนาคารโลกปรับลดตัวเลขคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจโลกในปีนี้สู่ระดับ 4.1% โดยลดลง 0.2% จากตัวเลขคาดการณ์ในเดือนมิ.ย.2564 และปรับลดคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจโลกในปีที่แล้ว สู่ระดับ 5.5% ลดลง 0.2% จากตัวเลขคาดการณ์ก่อนหน้านี้เช่นกัน

“การฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกได้ชะลอตัวอย่างมากท่ามกลางการแพร่ระบาดของโควิด-19, การขาดการสนับสนุนทางด้านนโยบาย และภาวะคอขวดของอุปทานที่ยังคงยืดเยื้อ” ธนาคารโลกระบุในรายงานแนวโน้มเศรษฐกิจโลก

รายงานดังกล่าวยังระบุว่า แนวโน้มเศรษฐกิจโลกยังคงเผชิญความเสี่ยงในช่วงขาลง ทั้งจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 จากการกลายพันธุ์ของไวรัสสายพันธุ์ใหม่ๆ, การคาดการณ์เงินเฟ้อ และภาวะตึงตัวทางการเงิน ขณะที่ระดับหนี้พุ่งสูงเป็นประวัติการณ์

นอกจากนี้ รายงานยังเตือนว่าการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้เพิ่มความเหลื่อมล้ำทางรายได้ไปทั่วโลก หลังจากที่มีความคืบหน้าอย่างมากในการแก้ปัญหาในช่วง 2 ทศวรรษที่ผ่านมา

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (12 ม.ค. 65)

Tags: , , , ,
Back to Top