จับตาผลประชุม BOJ วันนี้ คาดปรับเพิ่มคาดการณ์เงินเฟ้อ-ประเมินแนวโน้มนโยบายการเงิน

นักลงทุนจับตาผลการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) ในวันนี้ โดยคาดว่าที่ประชุมจะมีมติคงนโยบายการเงินแบบผ่อนคลายพิเศษ (Ultraloose Monetary Policy) ซึ่งรวมถึงการคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ -0.1% และคงเป้าหมายอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 10 ปีไว้ที่ประมาณ 0% โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อฉุดต้นทุนการกู้ยืมอยู่ในระดับต่ำ เพื่อช่วยเหลือบริษัทเอกชนและภาคครัวเรือน

ในการประชุมครั้งนี้ BOJ มีกำหนดเปิดเผยรายงานแนวโน้มเศรษฐกิจรายไตรมาส ขณะที่นักวิเคราะห์ในโพลสำรวจของสำนักข่าวรอยเตอร์คาดการณ์ว่า BOJ อาจจะปรับเพิ่มคาดการณ์อัตราเงินเฟ้อจากเดิมที่เคยคาดว่าจะเพิ่มขึ้น 0.9% เนื่องจากต้นทุนราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่สูงขึ้นทั่วโลกได้ทำให้บริษัทเอกชนพากันปรับขึ้นราคาสินค้า

นอกจากนี้ นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า คณะกรรมการ BOJ อาจจะเปิดเผยรายงานการวิเคราะห์เพื่อบ่งชี้ว่า อัตราเงินเฟ้อที่ส่งสัญญาณขยายตัวอย่างรวดเร็วนั้น จะเกิดขึ้นนานเพียงใด และคาดว่า BOJ จะอภิปรายเกี่ยวกับแนวโน้มของนโยบายการเงินเพื่อประเมินว่า ค่าจ้างได้ปรับตัวเพิ่มขึ้นเพียงพอที่จะทำให้ภาคครัวเรือนญี่ปุ่นมีอำนาจซื้อเพิ่มขึ้นด้วยหรือไม่ ซึ่งการเพิ่มขึ้นของค่าจ้างอาจทำให้บริษัทเอกชนปรับขึ้นราคาสินค้าและจะทำให้อัตราเงินเฟ้อเร่งตัวขึ้นในเวลาต่อมา

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (18 ม.ค. 65)

Tags: , , ,
Back to Top