เงินบาทเปิด 32.99 แข็งค่าต่อเนื่อง ขานรับความหวังกลับมาเปิดรับนทท.ต่างชาติ

นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิดเผยว่า เงินบาทเปิดตลาดเช้านี้อยู่ที่ 32.99 บาท/ดอลลาร์ ปรับตัวแข็ง ค่าจากปิดตลาดเมื่อเย็นวานนี้ที่ระดับ 33.08 บาท/ดอลลาร์

เช้านี้เงินบาทแข็งค่า เนื่องจากตลาดมีความหวังเรื่องการฟื้นตัวด้านท่องเที่ยว หลังมีข่าวกระทรวงสาธารณสุขเตรียม เสนอที่ประชุม ศบค.ให้นำมาตรการ Test&Go กลับมาใช้อีกครั้ง หลังปรับเงื่อนไขให้เหมาะสมแล้ว

“บาทปรับตัวแข็งค่าเร็วมาก หลุด 33 บาทลงมาทำ new low ในรอบเกือบสองเดือน หลังมีข่าวจะนำมาตรการ Test and Go กลับมาใช้อีก ทำให้ตลาดมีความหวังเรื่องการฟื้นตัวด้านท่องเที่ยว แม้จะยังไม่เริ่มบังคับใช้”

นักบริหารเงิน กล่าว

นักบริหารเงินประเมินกรอบการเคลื่อนไหวของเงินบาทในวันนี้ไว้ที่ 32.90 – 33.10 บาท/ดอลลาร์

THAI BAHT FIX 3M (17 ม.ค.) อยู่ที่ระดับ 0.30032% ส่วน THAI BAHT FIX 6M อยู่ที่ระดับ 0.31683%

ปัจจัยสำคัญ

– เงินเยนอยู่ที่ระดับ 114.47 เยน/ดอลลาร์ จากวานนี้ที่ระดับ 114.51 เยน/ดอลลาร์

– เงินยูโรอยู่ที่ระดับ 1.1414 ดอลลาร์/ยูโร จากเย็นวันศุกร์ที่ระดับ 1.1418 ดอลลาร์/ยูโร

– อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาท/ดอลลาร์ ถัวเฉลี่ยถ่วงน้ำหนักระหว่างธนาคารของธปท.อยู่ที่ระดับ 33.212 บาท/ ดอลลาร์

– “ทิสโก้” เปิดแผนธุรกิจปี 65 รุกธุรกิจมาร์จินสูง “เช่าซื้อรถยนต์มือสอง-สินเชื่อธุรกิจ-เวลธ์” คาดหนุนสินเชื่อรวม โต 4-5% ขณะที่สินเชื่อรายใหญ่ คาดกลับมาโตรอบ 2 ปี โดยเฉพาะ “พลังงาน-อสังหาริมทรัพย์” เชื่อ สำรองลดต่อเนื่อง หลังโค วิด-19 คลี่คลาย

– ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) เปิดเผยว่า วันที่ 17 ม.ค. เป็นวันแรกของการขายพันธบัตร ออมทรัพย์พิเศษ รุ่นส่งความสุข อายุ 3 ปี อัตราดอกเบี้ยแบบขั้นบันไดเฉลี่ย 1.90% ต่อปี วงเงิน 30,000 ล้านบาท โดยได้เปิด การจำหน่ายให้กับประชาชนที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป รายละไม่เกิน 5 ล้านบาท ตั้งแต่เวลา 08.30 น.ที่ผ่านมา และได้รับความสนใจ เป็นอย่างมากสามารถจำหน่ายได้แล้วประมาณ 27,000 ล้านบาท

– กระทรวงการคลังยืนยันเดินหน้าเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง 100% ในปีนี้หลังจัดเก็บในอัตราลด 90% มากว่า 2 ปี ค่าย อสังหาฯ ตื่นตัวเตรียมดัมป์ราคาระบายสต๊อก หนีภาษีที่ดินฯ เอกชนชี้ กระทบกลุ่มเฉพาะเศรษฐี และกลุ่มทุนใหญ่ถือ แลนด์แบงก์สะสมยิ่งมูลค่าสูงยิ่งถูกจัดเก็บเยอะ

– รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า ในการประชุม ครม. วันที่ 25 ม.ค.นี้ จะเสนอให้ที่ประชุมพิจารณาเพิ่ม สิทธิโครงการเราเที่ยวด้วยกันระยะที่ 4 อีก 2 ล้านสิทธิ (คืน) ภายใต้กรอบวงเงิน 13,200 ล้านบาท หลังจากที่ผ่านมาได้เห็น ชอบในหลักการโครงการไปแล้ว และกระทรวงการท่องเที่ยวฯ ได้หารือกับสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ใน ฐานะประธานคณะกรรมการกลั่นกรองการใช้จ่ายเงินกู้ไปแล้ว เบื้องต้นหากที่ประชุมครม.เห็นชอบให้ดำเนินโครงการ คาดว่า จะ เปิดให้ประชาชนจองสิทธิได้ภายในเดือน ก.พ.นี้ เพื่อใช้สิทธิภายในเดือน ก.ย.65

– ธนาคารกรุงไทย เตรียมเสนอขายหุ้นกู้อนุพันธ์แฝงตัวใหม่ เป็นรุ่นที่ 3 หลังได้ออกหุ้นกู้อนุพันธ์แฝงไปแล้ว 2 รุ่นเมื่อ ปีที่แล้ว พบว่ากระแสตอบรับดีมาก เนื่องจากตอบโจทย์ผู้ลงทุนในหลายด้าน มีจุดเด่นคือการคุ้มครองเงินต้น 100% ซึ่งตอบโจทย์การ ลงทุนภาวะที่ตลาดผันผวน มีความไม่แน่นอนสูงและเปิดโอกาสให้ผู้ลงทุนได้รับผลตอบแทนที่สูงขึ้น ในภาวะที่อัตราดอกเบี้ยอยู่ในระดับ ต่ำ โดยจ่ายผลตอบแทนอ้างอิงหุ้นในธุรกิจที่มีการเติบโตสูง และเกี่ยวข้องกับเมกะเทรนด์การเปลี่ยนแปลงของโลก

– ตลาดทุนประเมิน 6 ผลกระทบจากการเก็บภาษีขายหุ้น โดนเป็นลูกโซ่ ทั้งโบรกเกอร์ นักลงทุน ตลาดทุนไทย กลุ่ม ตลาดหลักทรัพย์ ก.ล.ต. และกรมสรรพากร ที่จะเก็บภาษีไม่ได้ตามเป้า เผยผลศึกษาชี้ชัด “ได้ไม่คุ้มเสีย” วอลุ่มเทรดรายวันวูบ 50-70% ยอดระดมทุนหด นักลงทุนหน้าใหม่วูบ

– ตลาดเงินนิวยอร์ก และตลาดทองคำนิวยอร์ก ปิดทำการวันจันทร์ที่ 17 ม.ค.เนื่องในวันมาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์

– องค์การแรงงานระหว่างประเทศ (ILO) เปิดเผยรายงานเมื่อวานนี้ระบุว่า ตลาดแรงงานโลกจะใช้เวลาในการ ฟื้นตัวมากกว่าที่คาดไว้ก่อนหน้านี้ โดยการว่างงานจะยังคงอยู่เหนือระดับก่อนเกิดโรคโควิด-19 ระบาด ไปจนถึงอย่างน้อยในปี 2566 เนื่องจากมีความไม่แน่นอนเกี่ยวกับระยะเวลาของโรคระบาด

– นักลงทุนจับตาผลการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) ในวันนี้ โดยคาดว่าที่ประชุมจะมีมติคง นโยบายการเงินแบบผ่อนคลายพิเศษ (Ultraloose Monetary Policy) ซึ่งรวมถึงการคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ – 0.1% และคงเป้าหมายอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 10 ปีไว้ที่ประมาณ 0% โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อฉุดต้นทุนการกู้ยืมอยู่ใน ระดับต่ำ เพื่อช่วยเหลือบริษัทเอกชนและภาคครัวเรือน

– ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่สำคัญสัปดาห์นี้ ได้แก่ ข้อมูลการเริ่มสร้างบ้าน ยอดขายบ้านมือสองเดือนธ.ค. ดัชนีตลาด ที่อยู่อาศัย ผลสำรวจภาคการผลิตของเฟดสาขานิวยอร์กและเฟดสาขาฟิลาเดลเฟีย เดือนม.ค. และจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงาน รายสัปดาห์ นอกจากนี้ตลาดยังรอติดตามจีดีพีไตรมาส 4/64 และข้อมูลเศรษฐกิจเดือนธ.ค. อาทิ การผลิตภาคอุตสาหกรรมและยอด ค้าปลีก

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (18 ม.ค. 65)

Tags: ,
Back to Top