นายกฯ พอใจไทยรับมือโควิดได้ดี หนุนสร้างความเชื่อมั่นท่องเที่ยว

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม พอใจประเทศไทยรับมือการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ได้ดีขึ้น โดยสำนักข่าวบลูมเบิร์กประจำเดือนมกราคม 2022 จัดอันดับ The Covid Resilience Ranking ให้ประเทศไทยรับมือกับสถานการณ์โควิด-19 ได้ดีที่สุดเป็นอันดับที่ 26 จาก 53 ประเทศและเขตเศรษฐกิจ หลังจากที่เคยอยู่อันดับ 51 เมื่อเดือนตุลาคม 64 และล่าสุดขยับขึ้นมาถึง 18 อันดับ จาก 44 ขึ้นมาอยู่ที่ 26

โดยพิจารณาจาก 12 ปัจจัยด้วยกันใน 3 หมวดหลัก ได้แก่ กระบวนการเพื่อให้กลับมาเปิดประเทศ เช่น สัดส่วนประชากรที่ได้รับวัคซีน จำนวนเที่ยวบินที่เพิ่มขึ้นหรือลดลงสถานการณ์โควิด-19 เช่น สัดส่วนผู้ป่วยต่อประชากร 100,000 คน สัดส่วนผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 คุณภาพชีวิตประชาชน เช่น การเติบโตทางเศรษฐกิจ ระบบสาธารณสุข และดัชนีการพัฒนาศักยภาพมนุษย์ เป็นต้น

นายกรัฐมนตรี พอใจการจัดอันดับที่ดีขึ้นในครั้งนี้ สะท้อนถึงมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของรัฐบาลที่ถูกต้อง เชื่อว่าจะเป็นผลบวกต่อความเชื่อมั่นในการกลับมาเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวของไทยเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ อีกครั้ง เพราะเห็นได้ชัดว่าประเทศไทยยังมีพลังและคนไทยพร้อมที่จะร่วมมือกับรัฐบาลในการขับเคลื่อนประเทศให้สามารถเดินหน้าต่อไปควบคู่กับการป้องกันโรคระบาดไวรัสโควิด-19 ที่กำลังจะกลายเป็นโรคประจำถิ่นในอนาคตอันใกล้นี้

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (29 ม.ค. 65)

Tags: , ,
Back to Top