ครม.พรุ่งนี้ถกสถานการณ์ยูเครน ห่วงกระทบการค้าระหว่างประเทศ-ต้นทุนพลังงาน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข กล่าวภายหลังหารือร่วมกับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ถึงปัญหาระหว่างรัสเซีย-ยูเครนว่า นายกรัฐมนตรีเรียกประชุมเพื่อรับฟังสถานการณ์ โดยนายกรัฐมนตรีสั่งให้ทุกหน่วยงานเตรียมตัวไว้ให้พร้อมทุกด้านไม่ให้เกิดปัญหาซ้ำเติม และต้องเตรียมตัวให้มากที่สุด และในการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ในวันที่ 1 มี.ค.นี้ จะหยิบยกสถานการณ์เข้าหารือในที่ประชุมครม. เพื่อย้ำกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เตรียมตัว

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีแสดงความเป็นห่วงเรื่องการสู้รบหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ในฐานะที่เป็นนายกรัฐมนตรีก็ต้องกังวลว่าผลพวงจากการสู้รบ จะมีผลกระทบอะไรมาถึงประเทศไทยบ้าง เช่น ด้านการค้าระหว่างประเทศ ต้นทุนสินค้า พลังงาน ที่อาจเพิ่มมากขึ้นตามสภาวะตามสภาวะที่มีสงครามที่มีข้อขัดแย้ง

นายอนุทิน กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีสั่งให้แต่ละกระทรวงคอยดูแล และเตรียมพร้อมอยู่ตลอด ส่วนภาคเอกชนก็ต้องเตรียมตัวไว้ แต่คงไม่ต้องห่วงเพราะภาคเอกชนรู้วิธีป้องกันตัวเองดี และมีความรู้ในการค้าขาย

ส่วนที่ประชุมเป็นห่วงราคาน้ำมันที่จะสูงขึ้นหรือไม่นายอนุทิน กล่าวว่า อยู่ที่สถานการณ์ รัฐบาลพยายามดูแล มีมาตรการอะไรทางกฏหมายก็ต้องทำ

ส่วนประเด็นที่ถามเรื่องรถไฟฟ้าสายสีเขียว จะนำเข้าพิจารณาหรือไม่นั้น นายอนุทิน กล่าวว่า ตนยังไม่ทราบ เนื่องจากยังไม่เห็นวาระการประชุม

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (28 ก.พ. 65)

Tags: , , , ,
Back to Top