“ไบเดน” เตรียมเยือนโปแลนด์ศุกร์นี้ เร่งถกวิกฤตยูเครนกับผู้นำชาติตะวันตก

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ จะเดินทางเยือนโปแลนด์ในวันศุกร์นี้ (25 มี.ค.) เพื่อร่วมหารือกับประธานาธิบดีอันด์แชย์ ดูดา ของโปแลนด์ เกี่ยวกับแนวทางการรับมือรัสเซียที่ส่งกำลังทหารบุกโจมตียูเครน จนนำไปสู่วิกฤตด้านมนุษยธรรมและสิทธิมนุษยชน ขณะที่ยอดผู้อพยพจากยูเครนไปยังโปแลนด์นั้นมีมากกว่า 2 ล้านคนแล้ว

ทำเนียบขาวเปิดเผยว่า การเดินทางเยือนโปแลนด์ของปธน.ไบเดนนั้นจะเกิดขึ้นหลังจากการหารือร่วมกับชาติสมาชิกองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต), ผู้นำกลุ่มประเทศ G7 และสหภาพยุโรป (EU) เพื่อระดมความช่วยเหลือแก่ยูเครนในวันพฤหัสบดี (24 มี.ค.)

นอกจากนี้ ปธน.ไบเดนยังจะเข้าร่วมการประชุมสภายุโรปตามกำหนดการเพื่อหารือวิกฤตในยูเครน รวมถึงความร่วมมือระหว่างประเทศในแถบมหาสมุทรแอตแลนติกเพื่อคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อรัสเซีย ตลอดจนให้ความช่วยเหลือด้านสิทธิมนุษยธรรมแก่ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากความรุนแรง และคลี่คลายปัญหาต่าง ๆ เกี่ยวกับความขัดแย้งครั้งนี้

ทำเนียบขาวยังระบุว่า ปธน.ไบเดนจะหารือถึงแนวทางการรับมือรัสเซียทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส, นายกรัฐมนตรีโอลาฟ โชลซ์แห่งเยอรมนี, นายกรัฐมนตรีมาริโอ ดรากีแห่งอิตาลี และนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสันแห่งอังกฤษ เวลา 11.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันนี้ (21 มี.ค.)

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (21 มี.ค. 65)

Tags: , , , , , , ,
Back to Top