สหราชอาณาจักรแจ้งเตือนภาคธุรกิจก่อนใช้มาตรการคุมเข้มโฆษณาคริปโทฯ

คณะกรรมการกำกับดูแลมาตรฐานด้านการโฆษณา (ASA) ของสหราชอาณาจักร ได้ส่งหนังสือแจ้งเตือนไปยังบริษัทต่าง ๆ มากกว่า 50 แห่งที่โฆษณาคริปโทเคอร์เรนซี ก่อนที่ ASA จะใช้มาตรการควบคุมการโฆษณาคริปโทเคอร์เรนซีในลักษณะชี้นำแบบผิด ๆ และขาดความรับผิดชอบ

คณะกรรมการ ASA ระบุว่า การส่งหนังสือแจ้งเตือนในครั้งนี้ มีเป้าหมายที่จะเตือนให้ภาคธุรกิจดำเนินการทบทวนและปรับปรุงเนื้อหาการโฆษณาในช่วง 2 เดือนข้างหน้า โดยหลังจากนั้น ASA จะใช้มาตรการที่เข้มงวดมากขึ้นเพื่อลงโทษผู้ที่ละเมิดกฎระเบียบ

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า หน่วยงานกำกับดูแลทั่วโลกกำลังทำการกวาดล้างการโฆษณาคริปโทฯ ซึ่งจัดทำขึ้นอย่างแพร่หลายหลังจากสินทรัพย์ดิจิทัลได้กลายมาเป็นกระแสหลักในโลกธุรกิจ โดยในช่วงต้นปีนี้ รัฐบาลและหน่วยงานกำกับดูแลในสหราชอาณาจักร, สิงคโปร์ และสเปน ต่างก็ยืนยันว่าจะใช้มาตรการที่เข้มงวดมากขึ้นในการควบคุมการโฆษณาคริปโทฯ ซึ่งรวมถึงการควบคุมการโฆษณาที่พุ่งเป้าไปยังนักลงทุนที่ร่ำรวย

ทั้งนี้ ASA ระบุในหนังสือแจ้งเตือนซึ่งออก ณ วันอังคารที่ 22 มี.ค.ว่า การโฆษณาทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินคริปโทฯ ต้องกระทำอย่างโปร่งใส และต้องระบุอย่างชัดเจนว่าคริปโทฯ ยังไม่ได้รับการควบคุมดูแลในสหราชอาณาจักร ซึ่งผลกำไรใด ๆ ที่เกิดขึ้นอาจจะต้องจ่ายภาษีกำไรที่ได้จากการลงทุน (Capital Gains Tax) และมูลค่าของการลงทุนในคริปโทฯ อาจจะมีทั้งขึ้นและลง โดยโฆษณาเหล่านี้รวมถึงการลงโฆษณาในสื่อและนิตยสาร, ทีวี, อีเมล, โปสเตอร์กลางแจ้ง, การโฆษณาที่โพสต์ลงในสื่อโซเชียลมีเดีย และการโฆษณาผ่านการทำข้อตกลงจ่ายเงินในกับบรรดาอินฟลูเอนเซอร์

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (22 มี.ค. 65)

Tags: , , ,
Back to Top