วราวุธ ยันยังไม่มีลิงในประเทศติดเชื้อฝีดาษ สั่งคุมเข้มลักลอบนำเข้าสัตว์ป่า

นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงการรับมือโรคฝีดาษลิงว่า ได้มอบหมายให้อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เร่งตรวจสอบการเดินทางเข้าประเทศทั้งที่สนามบินและท่าเรือว่ามีการลักลอบนำเอาสัตว์ป่าเข้ามาหรือไม่ ซึ่งที่ผ่านมาทางกรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้ดำเนินการทำหมันลิงอย่างต่อเนื่อง และขณะนี้ได้ให้ตรวจสอบสุขภาพของลิงด้วย

“ปัจจุบันยังไม่พบว่ามีการติดเชื้อโรคฝีดาษลิงในประเทศไทย ซึ่งต้องมีการตรวจสอบอย่างเข้มงวดเรื่องของการนำสัตว์ข้ามแดนเข้ามา เพราะหากมีการนำสัตว์ป่าเข้ามาก็อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นของโรคฝีดาษลิงได้ จึงขอฝากประชาชนหากมีการกระทำผิดกฎหมายเรื่องของการนำสัตว์ข้ามแดนเข้ามาก็ขอให้หยุดการกระทำนั้น เพราะอาจจะก่อให้เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อโรคที่อันตรายอย่างยิ่งในประเทศ พร้อมกำชับให้ดูแลตามแนวชายแดน ทั้งทางบก และทางน้ำให้มีการเฝ้าระวังอย่างเต็มที่” นายวราวุธ กล่าว

ส่วนกรณีลิงที่จังหวัดลพบุรีนั้น นายวราวุธ กล่าวว่า จากการตรวจสอบยังไม่พบมีการแพร่ระบาดของโรคฝีดาษลิง แต่ขอให้ประชาชนอย่าเข้าใกล้สัตว์ป่ามากจนเกินไป เพราะไม่รู้ว่าไปติดเชื้ออะไรมาบ้าง ซึ่งเมื่อสัตว์ติดเชื้อแล้วอาจจะไม่มีอาการอะไร แต่หากแพร่เชื้อมาสู่คนแล้วก็จะมีผลกระทบตามมา จึงขอให้ระมัดระวัง เช่นเดียวกับลิงที่อาศัยอยู่ในสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ เช่น เขาสามมุก พัทยา และเขาวัง จ.เพชรบุรี ก็ขอให้ประชาชนระมัดระวัง โดยทางกระทรวงฯ ไม่อนุญาตให้มีการขนถ่ายสัตว์ป่าข้ามแดนอยู่แล้ว แต่โดยธรรมชาติของสัตว์อาจจะมีการข้ามเขตกันเองได้

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (24 พ.ค. 65)

Tags: , , , , , , ,
Back to Top