ญี่ปุ่นกังวลหนักหลังจีน-รัสเซียซ้อมรบ วอนรับผิดชอบสันติภาพ-ความมั่นคง

รัฐบาลญี่ปุ่นแสดง “ความกังวลอย่างยิ่ง” ต่อจีนและรัสเซีย หลังทั้งสองชาติส่งเครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ซ้อมรบเหนือน่านน้ำญี่ปุ่นระหว่างการประชุมกลุ่ม Quad ที่โตเกียวเมื่อวานนี้

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า จีนและรัสเซียส่งเครื่องบินทิ้งระเบิดรวม 6 ลำบินซ้อมรบเหนือทะเลญี่ปุ่น, ทะเลจีนตะวันออก และทะเลแปซิฟิกเมื่อวานนี้ ซึ่งเป็นการแสดงออกอย่างชัดเจนถึงการประท้วงต่อการประชุมร่วมกันของผู้นำญี่ปุ่น, สหรัฐ, ออสเตรเลีย และอินเดีย

ด้านนายฮิโรคาสุ มัตสึโนะ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นระบุในการแถลงข่าวในวันนี้ว่า ญี่ปุ่นไม่อาจมองข้ามการกระทำที่เพิ่มความตึงเครียดให้กับภูมิภาคเอเชียตะวันออก ในขณะที่รัสเซียได้เพิ่มความตึงเครียดในยูเครนไปแล้ว พร้อมทั้งเปิดเผยว่า รัฐบาลญี่ปุ่นได้เรียกร้องอย่างหนักให้จีนต้องรับผิดชอบในการรักษาสันติภาพและความมั่นคงของประชาคมระหว่างประเทศ

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า หลังจากการประชุม ผู้นำกลุ่ม Quad ได้แสดงความคิดเห็นต่อต้านการใช้กำลังเพื่อเปลี่ยนแปลงสถานะที่เป็นอยู่ในทุกภาคส่วนของโลก นอกจากนี้ หลายประเทศในเอเชียซึ่งเริ่มรู้สึกถึงการขยายอิทธิพลของจีนต่างก็เชื่อว่า ผลที่ตามมาจากสงครามรัสเซียในยูเครนจะแผ่ขยายออกไปนอกทวีปยุโรป

ทั้งนี้ การซ้อมรบดังกล่าวนั้นเป็นปฏิบัติการร่วมกันครั้งแรกระหว่างจีนและรัสเซียนับตั้งแต่เดือนพ.ย.ปีที่แล้ว

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (25 พ.ค. 65)

Tags: , , , ,

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

X
Back to Top