ศบค. ย้ำผู้ประกอบการ-ผู้ใช้บริการสถานบันเทิง ยึดมาตรการสกัดโควิดหลังผ่อนปรนเปิด 1 มิ.ย.

พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) กล่าวว่า ศบค.อนุญาตให้สถานบริการ สถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ อาบ อบ นวด เปิดให้บริการในพื้นที่นำร่องการท่องเที่ยว (สีฟ้า) และพื้นที่เฝ้าระวัง (สีเขียว) ในวันที่ 1 มิ.ย.นี้แต่มีการจำกัดเวลาให้บริการไม่เกิน 24.00 น. ต้องงดบริการเครื่องดื่มที่มีการใช้แก้วร่วมกัน งดกิจกรรมส่งเสริมการขาย และการให้บริการที่มีการคลุกคลีและสัมผัสใกล้ชิดกับลูกค้า จะต้องสวมหน้ากาก

ในส่วนผู้ให้บริการ ทั้งพนักงาน นักร้อง นักดนตรี และบุคคลที่เกี่ยวข้องต้อง ต้องได้รับวัคซีนกระตุ้นเข็ม 3 เรียบร้อย ต้องมีการคัดกรองความเสี่ยงพนักงานทุกวัน ด้วย Thai save Thai (TST) และตรวจพนักงานทุกคนด้วย ATK ทุก 7 วันหรือ เมื่อมีอาการหรือมีความเสี่ยง

ส่วนผู้เข้าไปใช้บริการต้องให้ความร่วมมือด้วย ต้องมีการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นเข็ม 3 หรือ เข็ม 4 เช่นเดียวกัน และหากร้านขอดูหลักฐานการฉีดวัคซีนก็ต้องให้ความร่วมมือด้วย

ทั้งนี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) มีการเตรียมต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยภาครัฐจับมือร่วมกับผู้ประกอบการโรงแรม กลุ่มนำเที่ยว เพื่อหาแนวทางส่งเสริมเศรษฐกิจ และต้องขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวให้ปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขของไทย โดยทุกสายการบินจะช่วยกันประกาศและชี้แจงมาตรการให้นักท่องเที่ยวเข้าใจมาตรการด้วย

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (26 พ.ค. 65)

Tags: , , , , ,
Back to Top