กยท. ชี้ราคายางปรับฐานตามศก.โลก วางมาตรการดูดซับปริมาณ-ชะลอการขาย

นายณกรณ์ ตรรกวิรพัท ผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) เปิดเผยว่า ราคาน้ำยางสดในช่วงนี้ได้ย่อตัวลงจากปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นช่วงปรับฐานราคา แต่ยังสูงกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยราคาน้ำยางสดเฉลี่ยเดือนมิ.ย. 64 อยู่ที่ 51.59 บาท/กก. ขณะที่ราคาน้ำยางสดเฉลี่ยเดือนมิ.ย. 65 อยู่ที่ (1-13 มิ.ย.) อยู่ที่ 66.28 บาท/กก. สูงกว่าปีที่แล้วประมาณ 10 บาท/กก.

สำหรับสาเหตุที่ราคายางปรับตัวลงต่อเนื่องตั้งแต่วันศุกร์ (10 มิ.ย. 65) เป็นผลมาจากภาวะเศรษฐกิจขยายตัวลดลง เพราะเงินเฟ้อที่เกิดขึ้น ทำให้ความต้องการใช้ยางชะลอตัว ประกอบกับปริมาณยางในสต็อกจีนที่ยังมีอยู่ เพราะมาตรการล็อกดาวน์ที่เข้มงวด ส่งผลให้การผลิตและการบริโภคในจีนน้อยลง

นายณกรณ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า กยท. เชื่อว่าราคายางจะคงตัวอยู่ระดับนี้ในระยะสั้นๆ เนื่องจากยังมีปัจจัยบวกที่ช่วยดันให้ราคายางสูงขึ้นอีกได้ เช่น สภาพอากาศที่มีฝนตกในหลายพื้นที่ ผลผลิตยางออกสู่ตลาดน้อยลง ในขณะที่ภาคอุตสาหกรรมการผลิต มีแนวโน้มความต้องการใช้ยางเพิ่มขึ้น ทั้งอุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าที่ปัจจุบันกำลังขยายตัวขึ้น ดังนั้น ความต้องการยางเพื่อผลิตล้อสำหรับรถไฟฟ้าโดยเฉพาะ ก็เพิ่มขึ้นด้วย

ขณะเดียวกันจากราคาน้ำมันที่สูงขึ้น ส่งผลต่ออุตสาหกรรมถุงมือยางสังเคราะห์ที่มีต้นทุนการผลิตสูงขึ้น เป็นโอกาสดีสำหรับถุงมือยางธรรมชาติ ที่ตลาดมีความต้องการใช้ทดแทนถุงมือยางสังเคราะห์ ซึ่งจะช่วยให้เกิดการใช้น้ำยางเพิ่มขึ้นในตลาด

ทั้งนี้ กยท. มีมาตรการพร้อมรองรับสถานการณ์ ผ่านการดำเนินโครงการชะลอขายยาง เป็นการช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนยางให้สามารถเก็บผลผลิตและขายในช่วงที่ราคาเหมาะสม โดย กยท. ดำเนินโครงการมาอย่างต่อเนื่อง และคาดว่าสามารถช่วยดูดซับยางออกจากระบบ ได้ถึง 65,000 ตัน

นอกจากนี้ กยท. ได้จัดสรรเงินอุดหนุนมาตรา 49 (3) ให้สถาบันเกษตรกรฯ สร้างห้องเก็บยางระบบควบคุมความชื้น สามารถยืดอายุการเก็บยางแผ่นรมควัน เพิ่มขึ้นไม่น้อยกว่า 3 เดือน โดยยางที่จัดเก็บยังมีคุณภาพเหมือนเดิม สามารถช่วยชะลอการขายยางในช่วงที่ราคายางปรับตัวลงได้

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (14 มิ.ย. 65)

Tags: , , ,
Back to Top