สหรัฐเผยยอดผู้ติดเชื้อโรคฝีดาษลิงยังพุ่ง ผู้เชี่ยวชาญหวั่นถูกมองข้าม

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ (CDC) เปิดเผยว่า ยอดผู้ติดเชื้อโรคฝีดาษลิงในสหรัฐยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยแตะ 72 ราย เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (14 มิ.ย.)

ผู้เชี่ยวชาญแสดงความกังวลว่า การแพร่ระบาดอาจถูกมองข้าม เนื่องจากความล่าช้าในการอำนวยความสะดวกสำหรับการตรวจหาเชื้อ

ข้อมูลของ CDC ระบุว่า สหรัฐพบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงทั้งหมด 18 รัฐ โดยรัฐแคลิฟอร์เนียและนิวยอร์กพบผู้ติดเชื้อแห่งละ 15 ราย ซึ่งมากกว่ารัฐอื่น ๆ ในสหรัฐ

CDC ยังเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขทั่วประเทศตื่นตัวเมื่อพบผู้ป่วยที่มีอาการผื่นแดงที่คล้ายกับโรคฝีดาษลิง ไม่ว่าพวกเขาจะมีประวัติการเดินทางหรือปัจจัยเสี่ยงจำเพาะที่เกี่ยวข้องกับโรคฝีดาษลิงหรือไม่ก็ตาม

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้รายงานถึงจำนวนผู้ที่น่าสงสัยว่าอาจติดเชื้อฝีดาษลิงทั่วโลกหลายร้อยราย รวมถึงเชื้อไวรัส orthopoxvirus ซึ่งเป็นเชื้อในตระกูลเดียวกับฝีดาษลิง

นายแพทย์ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่ของ WHO เปิดเผยว่า อาจจัดประชุมฉุกเฉินในสัปดาห์หน้าเพื่อพิจารณาว่า การแพร่ระบาดของโรคฝีดาษลิงควรถือเป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขทั่วโลกหรือไม่

ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า หน่วยงานด้านสาธารณสุขและเจ้าหน้าที่จำเป็นต้องดำเนินการให้เร็วขึ้น เพื่อตรวจหาและทำแผนที่การแพร่ระบาดของโรคใหม่ พร้อมทั้งพยายามเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (16 มิ.ย. 65)

Tags: , , , ,
Back to Top