ยอดจองเที่ยวบินไปฮ่องกงพุ่งกว่า 200% หลังรัฐบาลลดเวลากักตัวนักเดินทาง

ข้อมูลจาก Trip.com ซึ่งเป็นผู้ให้บริการด้านการเดินทางผ่านระบบออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดของจีนเปิดเผยว่า การที่ฮ่องกงปรับลดระยะเวลาในการกักตัวในโรงแรมของผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศนั้น ช่วยให้ยอดการจองเที่ยวบินไปยังฮ่องกงพุ่งขึ้นทันที

เมื่อวันจันทร์ (8 ส.ค.) รัฐบาลฮ่องกงประกาศลดเวลาการกักตัวในโรงแรมของผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ จากเดิม 7 วัน เหลือเพียง 3 วัน โดยจะเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 12 ส.ค.นี้เป็นต้นไป

นายจอห์น ลี ผู้บริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกงแถลงเมื่อวันจันทร์ว่า “ระยะเวลาการกักตัวในโรงแรมจะลดลงเหลือ 3 วันจากเดิม 7 วัน โดยหลังจากสิ้นสุดการกักตัวในโรงแรมแล้ว นักเดินทางสามารถพักอาศัยในบ้านหรือในโรงแรมเป็นเวลา 4 วันเพื่อสังเกตอาการ ซึ่งในช่วงเวลาของการสังเกตอาการนั้น นักเดินทางสามารถออกจากที่พักได้ แต่ไม่อนุญาตให้เข้าไปยังสถานที่ที่มีความเสี่ยงสูง เช่น ผับบาร์ และโรงพยาบาล

ทั้งนี้ Trip.com ระบุว่า ยอดการจองเที่ยวบินไปยังฮ่องกงพุ่งขึ้นถึง 249% ในวันจันทร์ซึ่งเป็นวันที่รัฐบาลฮ่องกงประกาศลดเวลาการกักตัว ส่วนยอดจองเที่ยวบินขาออกจากฮ่องกงพุ่งขึ้น 176% ในวันดังกล่าว โดยยอดจองเที่ยวบินขาเข้าส่วนใหญ่มาจากกรุงเทพฯ, กรุงลอนดอน, กรุงไทเป, สิงคโปร์ และเมืองแมนเชสเตอร์ ขณะที่ยอดจองเที่ยวบินขาออกจากฮ่องกงส่วนใหญ่เดินทางไปยังจุดหมายปลายทางเดียวกัน

นอกจากนี้ ยอดจองเที่ยวบินจากจีนแผ่นดินใหญ่ไปยังฮ่องกงผ่านทางเว็บไซต์ Trip.com ยังเพิ่มขึ้นด้วย ซึ่งอาจสะท้อนให้เห็นว่า ชาวจีนต้องการเดินทางไปยังฮ่องกงเพื่อเป็นจุดแวะเปลี่ยนเที่ยวบิน เนื่องจากฮ่องกงผ่อนคลายกฎระเบียบในการควบคุมโควิด-19

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (10 ส.ค. 65)

Tags: , , ,
Back to Top