ญี่ปุ่นจ่อรับนักท่องเที่ยวเพิ่ม-ยกเลิกแสดงผลโควิดก่อนเข้าประเทศ

ญี่ปุ่นเตรียมอนุญาตให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าประเทศเพิ่มกว่าเท่าตัว และอาจยกเลิกข้อกำหนดให้แสดงผลตรวจโควิด-19 เป็นลบก่อนเข้าประเทศ เนื่องจากญี่ปุ่นพิจารณาดำเนินการตามประเทศอื่น ๆ ทั่วโลกที่เริ่มผ่อนคลายมาตรการสกัดโรคระบาด หลังเป็นประเทศร่ำรวยแห่งสุดท้ายที่ยังคงบังคับใช้มาตรการจำกัดการเข้าประเทศอย่างเข้มงวด

ทั้งนี้ สถานีโทรทัศน์ฟูจิ นิวส์ เน็ตเวิร์ก หรือ FNN รายงานโดยอ้างอิงข้อมูลจากเจ้าหน้าที่รัฐบาลญี่ปุ่นหลายรายว่า ญี่ปุ่นจะอนุญาตให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าประเทศเพิ่มเป็น 50,000 รายโดยเร็วที่สุดในเดือนหน้า จากปัจจุบันอยู่ที่ 20,000 ราย

ขณะที่ ก่อนหน้านี้หนังสือพิมพ์นิกเกอิรายงานว่า ญี่ปุ่นกำลังพิจารณาทยอยยกเลิกกฎระเบียบด้านการตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยปัจจุบันนักเดินทางจำเป็นต้องแสดงผลโควิด-19 เป็นลบจากการทดสอบแบบ PCR ภายใน 72 ชั่วโมงก่อนออกเดินทางสู่ญี่ปุ่น

ก่อนเกิดโรคระบาด ชื่อเสียงเกี่ยวกับความมีชีวิตชีวาของเมืองต่าง ๆ และวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ทำให้การท่องเที่ยวของญี่ปุ่นเฟื่องฟู โดยมีชาวต่างชาติเดินทางเยือนญี่ปุ่นแตะระดับประวัติการณ์ในปี 2562 แต่กระทรวงการท่องเที่ยวญี่ปุ่นระบุว่า การรับนักท่องเที่ยวต่างชาติจำนวนน้อยเพราะโรคระบาด ทำให้ยอดการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวต่างชาติอยู่ที่เพียง 1.2 แสนล้านเยน (872 ล้านดอลลาร์) ในปีที่ผ่านมา เทียบกับ 4.8 ล้านล้านเยนในปี 2562 ซึ่งคิดเป็นกว่า 40 เท่าตัว

ข่าวต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเพิ่มและความเป็นไปได้ในการยกเลิกข้อกำหนดแสดงผลตรวจโควิด-19 เป็นลบนี้ ส่งให้หุ้นกลุ่มสายการบินในตลาดหุ้นโตเกียวปรับตัวสูงขึ้น โดยหุ้นเจแปน แอร์ไลน์ พุ่งขึ้น 3.5% และหุ้นเอเอ็นเอ โฮลดิงส์ ปรับตัวขึ้น 2.1%

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (23 ส.ค. 65)

Tags: , ,
Back to Top