“คิม จอง อึน” แนะเกาหลีเหนือเริ่มฉีดวัคซีนรับมือโควิดระบาดช่วงฤดูหนาว

นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือได้แนะนำว่า เกาหลีเหนือควรเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในเดือนพ.ย. โดยได้อ้างถึงคำเตือนจากองค์การอนามัยโลก (WHO) ที่ว่า การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อาจเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงฤดูหนาว

สื่อของรัฐบาลเกาหลีเหนือรายงานในวันนี้ถึงถ้อยแถลงของนายคิมในการประชุมสภาแห่งชาติ ซึ่งระบุว่า “ด้วยเหตุนี้ เราควรแนะนำให้ประชาชนทุกคนสวมหน้ากากอนามัยควบคู่ไปกับการฉีดวัคซีน เพื่อปกป้องสุขภาพของพวกเขาตั้งแต่เดือนพ.ย.”

ที่ผ่านมาเกาหลีเหนือไม่ได้ยืนยันว่ามีการฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันโรคโควิด-19 แม้ในบันทึกจากศุลกากรระบุว่า เกาหลีเหนือได้นำเข้าวัคซีนที่ไม่ระบุรายละเอียดจำนวนหนึ่งจากประเทศจีนในปีนี้

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นายคิมได้ประกาศชัยชนะเหนือโรคโควิด-19 ไปเมื่อเดือนที่แล้ว และสั่งยกเลิกมาตรการสกัดกั้นขั้นสูงสุดที่กำหนดขึ้นในเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา แม้จะยังกำชับว่า เกาหลีเหนือยังคงต้องรักษาเกราะป้องกันโรคระบาดที่แข็งแกร่งต่อไปก็ตาม

ทั้งนี้ เกาหลีเหนือไม่เคยยืนยันจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 แต่ใช้การรายงานจำนวนผู้ป่วยรายวันที่เป็นไข้ ซึ่งมีจำนวนสะสมประมาณ 4.77 ล้านรายจากจำนวนประชากรเฉลี่ยในประเทศที่ 25 ล้านคน

อย่างไรก็ตาม บรรดาผู้เชี่ยวชาญ รวมทั้ง WHO ได้แสดงความสงสัยกับตัวเลขดังกล่าว โดยระบุถึงการขาดขีดความสามารถในการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในเกาหลีเหนือ

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (09 ก.ย. 65)

Tags: , , , , ,
Back to Top