บขส.เตรียมชงบอร์ด 30 ก.ย.เสนอแผนจัดหารถพลังงานทางเลือก วงเงิน 800 ลบ.

นายสัญลักข์ ปัญวัฒนลิขิต กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เปิดเผยว่า บขส. เตรียมเสนอที่ประชุมคณะกรรมการฯ ในวันที่ 30 กันยายน 2565 พิจารณาขอความเห็นชอบการจัดหารถโดยสารพลังงานทางเลือก (รถโดยสารขนาดเล็ก ขนาด 21-30 ที่นั่ง) เส้นทางเดินรถ 5 เส้นทาง กรอบวงเงินโดยประมาณไม่เกิน 800 ล้านบาท ระยะเวลา 5 ปี ซึ่งหากได้รับความเห็นชอบ บขส.จะจัดทำเอกสารประกวดราคา (ทีโออาร์) เพื่อกำหนดราคากลาง ก่อนเปิดประมูลอิเล็กทรอนิกส์ (e-bidding) โดยกระบวนการทั้งหมดคาดว่าจะใช้เวลาดำเนินการ 6-8 เดือน มีกำหนดส่งมอบรถในปี 66

สำหรับการจัดหารถโดยสารพลังงานทางเลือก (รถโดยสารขนาดเล็ก ขนาด 21-30 ที่นั่ง) เบื้องต้นจะใช้รูปแบบเช่า/จ้างวิ่งตามกิโลเมตรทำการ สัญญา 5 ปี วิ่งให้บริการในระยะทางไม่เกิน 300 กิโลเมตร ใน 5 เส้นทาง ได้แก่ หมอชิต-สระบุรี 10 คัน , รังสิต-มหาวิทยาลัยบูรพา 8 คัน, รังสิต-แหลมฉบัง 12 คัน , รังสิต-นิคมอุตสาหกรรมบ่อวิน 12 คัน , และเส้นทาง รังสิต-มาบตาพุด-ระยอง 12 คัน รวม 54 คัน

โครงการจัดหารถโดยสารพลังงานทางเลือกเป็นอีกหนึ่งโครงการสำคัญที่ บขส. อยู่ระหว่างดำเนินการขับเคลื่อนเพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายของ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ในการขับเคลื่อนและพัฒนารถโดยสารพลังงานไฟฟ้า เพื่อยกระดับการเดินทางให้ปลอดภัย เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ลดค่าใช้จ่ายน้ำมันเชื้อเพลิง รวมถึงเพิ่มความสะดวกสบาย และเพิ่มความสุขในการเดินทางให้กับผู้ใช้บริการ

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (20 ก.ย. 65)

Tags: , , , ,
Back to Top