ไทยส่งวัคซีนไฟเซอร์ 1 แสนโดสให้เมียนมาฉีดลดป่วยและเสียชีวิตในเด็ก 5-11 ปี

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข กล่าวว่า เมื่อวานนี้ ประเทศไทยได้ส่งมอบวัคซีนโควิด-19 ไฟเซอร์ฝาสีส้ม สำหรับเด็กอายุ 5-11 ปี จำนวน 100,000 โดส พร้อมอุปกรณ์ฉีดวัคซีนมูลค่ากว่า 50 ล้านบาท ให้กับประเทศเมียนมาเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งเป็นผลสืบเนื่องมาจากความร่วมมืออย่างต่อเนื่องด้านการสาธารณสุขระหว่างประเทศไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน และประเทศสมาชิกประเทศอาเซียนเพื่อการรับมือกับการระบาดโควิด-19

ล่าสุดเมื่อครั้งที่ รมว.สาธารณสุขเมียนมา เดินทางมาร่วมในพิธีเปิดสำนักงานเลขาธิการศูนย์อาเซียนด้านการรับมือกับภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุขและโรคอุบัติใหม่ (ASEAN Centre for Public Health Emergencies and Emerging Diseases: ACPHEED) เมื่อวันที่ 26 ส.ค.65 ที่กรุงเทพฯ ได้มีการหารือถึงความต้องการวัคซีนโควิด-19 เพื่อปกป้องสุขภาพเด็กวัยเรียนจากโควิด-19 ซึ่งเด็กในวัยนี้มีโอกาสติดโควิดได้ง่าย แต่วัคซีนสามารถลดความเสี่ยงต่อการป่วยรุนแรงและเสียชีวิตได้ โดยไทยมีวัคซีนไฟเซอร์ฝาสีส้มสำหรับฉีดเด็กอายุ 5-11 ปีอย่างเพียงพอและแบ่งปันให้ได้

สำหรับการส่งมอบวัคซีนครั้งนี้ได้รับการอนุมัติจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) และเป็นการทำงานร่วมกันของหลายฝ่าย ได้แก่ กระทรวงการต่างประเทศ สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงย่างกุ้ง กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข และ บริษัท ซิลลิค ฟาร์มา จำกัด โดยเป็นการบริจาควัคซีนผ่านสภากาชาดเมียนมาดังเช่นครั้งที่ผ่านมา ทั้งนี้ประเทศไทยเคยบริจาควัคซีนโควิด-19 ให้กับประเทศเมียนมาแล้ว 2 ครั้ง เป็นวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า รวม 1 ล้านโดส

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (22 ต.ค. 65)

Tags: , , , ,
Back to Top