“รีพับลิกัน” ยังคงแซงหน้า “เดโมแครต” ทั้ง 2 สภา แต่ไม่เกิดแลนด์สไลด์

สำนักข่าว CNN รายงานว่า ผลการนับคะแนนเลือกตั้งกลางเทอมสหรัฐ พบว่า พรรครีพับลิกันยังคงมีคะแนนนำพรรคเดโมแครตทั้งในวุฒิสภาและสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ แต่คะแนนไม่ได้ทิ้งห่างมากนัก และไม่เกิดกระแส Red Wave หรือการชนะอย่างถล่มทลายของพรรครีพับลิกันตามที่มีการคาดการณ์แต่อย่างใด

ทั้งนี้ ผลการนับคะแนนล่าสุด พบว่า พรรครีพับลิกันสามารถคว้าที่นั่งในวุฒิสภามากกว่าพรรคเดโมแครต โดยอยู่ที่ 49:48 จากจำนวนทั้งสิ้น 100 ที่นั่ง

พรรครีพับลิกันต้องการอีกเพียง 2 ที่นั่งก็จะครองเสียงข้างมากในวุฒิสภา แต่หากพรรคเดโมแครตได้เพียง 50 ที่นั่ง ก็ยังอยู่ในสถานะที่ได้เปรียบกว่าพรรครีพับลิกัน เนื่องจากในกรณีที่มีการลงมติด้วยคะแนนเสียงเท่ากัน 50:50 นางคามาลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดีสหรัฐ ซึ่งสังกัดพรรคเดโมแครต สามารถลงคะแนนเสียงชี้ขาดในฐานะประธานวุฒิสภา

อย่างไรก็ดี การต่อสู้ของพรรครีพับลิกันและเดโมแครตเพื่อแย่งชิงเสียงข้างมากในวุฒิสภาต้องรอต่อไปถึงเดือนธ.ค. เนื่องจากรัฐจอร์เจียจะต้องจัดการเลือกตั้งรอบ 2 หลังจากที่ไม่มีผู้สมัครรายใดจากทั้งสองพรรคได้รับคะแนนเสียงเกินกว่า 50% ในการเลือกตั้งกลางเทอม ขณะที่การเลือกตั้งวุฒิสมาชิกในรัฐเนวาดาและแอริโซนาก็ยังคงเป็นไปอย่างสูสี

ส่วนในสภาผู้แทนราษฎร ผลการนับคะแนนล่าสุด พบว่า พรรครีพับลิกันสามารถคว้าที่นั่งมากกว่าพรรคเดโมแครต โดยอยู่ที่ 209:191 จากจำนวนทั้งสิ้น 435 ที่นั่ง โดยพรรคที่ได้ 218 ที่นั่งจะครองเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (10 พ.ย. 65)

Tags: , , ,
Back to Top