ชาวมะกันส่วนใหญ่เซย์โน ทั้งไบเดน-ทรัมป์ไม่ควรลงชิงเก้าอี้ปธน.สหรัฐปี 67

ผลสำรวจออล-อเมริกัน อีโคโนมิก (All-America Economic) ของซีเอ็นบีซีบ่งชี้ว่า ชาวอเมริกันส่วนใหญ่ตอบว่า “ไม่ ขอบคุณ!” (No thanks!) หลังจากที่ถูกถามว่านายโจ ไบเดน หรือนายโดนัลด์ ทรัมป์ ควรลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอีกครั้งในปี 2567 หรือไม่

ผลสำรวจพบว่า 61% ของชาวอเมริกันคิดว่า ทรัมป์ไม่ควรลงสมัครชิงตำแหน่งปธน.สหรัฐอีก เมื่อเทียบกับ 30% ที่คิดว่าทรัมป์ควรลงสมัคร ขณะที่ชาวอเมริกัน 70% ระบุว่า ไบเดนไม่ควรลงสมัครชิงตำแหน่งปธน.สหรัฐเป็นสมัยที่ 2 ขณะที่ 19% สนับสนุนให้ไบเดนลงสมัคร

ส่วนสมาชิกพรรครีพับลิกัน 37% ไม่ต้องการให้ทรัมป์ลงสมัคร ขณะที่นักการเมืองอิสระ 61% และสมาชิกพรรคเดโมแครต 88% ไม่สนับสนุนทรัมป์

สำหรับไบเดนนั้น 57% ของสมาชิกพรรคเดโมแครตระบุว่า เขาไม่ควรลงสมัครอีก ขณะที่นักการเมืองอิสระ 66% และสมาชิกพรรครีพับลิกัน 86% คิดว่าไบเดนไม่ควรลงสมัครชิงตำแหน่งปธน.สหรัฐเป็นสมัยที่ 2

ทั้งนี้ ผลสำรวจดังกล่าวจัดทำขึ้นจากการสอบถามชาวอเมริกันทั่วประเทศ 801 รายระหว่างวันที่ 26-30 พ.ย.

ผลสำรวจบ่งชี้ว่า เหตุผลส่วนใหญ่ที่ชาวอเมริกัน 47% ไม่สนับสนุนให้ไบเดนลงสมัครเป็นเพราะอายุของเขา โดยไบเดนมีอายุครบ 80 ปีเมื่อเดือนที่แล้ว ขณะที่ชาวอเมริกันเพียง 8% ระบุว่าอายุเป็นเหตุผลหลักที่ไม่สนับสนุนทรัมป์ซึ่งมีอายุ 76 ปีในปีนี้

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (10 ธ.ค. 65)

Tags: , , , ,
Back to Top