บริษัทแม่ “ช้อปปี้” เบรกขึ้นเงินเดือน-หั่นโบนัสพนักงาน รับมือศก.ซบปีหน้า

บริษัทซี จำกัด (Sea Ltd.) ซึ่งทำธุรกิจเกมและค้าปลีกออนไลน์สัญชาติสิงคโปร์ และเป็นเจ้าของธุรกิจ “ช้อปปี้ (Shopee)” ประกาศระงับการขึ้นเงินเดือนพนักงานส่วนใหญ่และจะจ่ายเงินโบนัสน้อยลงในปีนี้ ขณะที่นายฟอร์เรสท์ ลี ผู้ก่อตั้งบริษัทซีเตือนว่า ภาวะเศรษฐกิจโลกจะย่ำแย่ลงในปี 2566

นายลีกล่าวว่า บริษัทซีจำเป็นต้องมุ่งเน้นไปที่ศักยภาพในการทำกำไรหลังจากบริษัทเผชิญสถานการณ์ที่ยากลำบากในปี 2565 พร้อมกับเตือนว่า สงครามในยูเครนและเงินเฟ้อที่เกิดขึ้นทั่วโลกนั้น อาจจะทำให้ปี 2566 เป็นปีที่จะต้องพิสูจน์ว่าบริษัทจะสามารถฝ่าฟันความท้าทายได้หรือไม่ ด้วยเหตุนี้ทางบริษัทจึงตัดสินใจระงับการปรับขึ้นเงินเดือนของพนักงานที่ไม่ได้รับการโปรโมท

“ผมต้องการให้พวกท่านมั่นใจว่า เราจะต้องเริ่มปี 2566 ด้วยย่างก้าวที่มั่นคง การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่เราจำเป็นต้องทำนั้น จะต้องรีบทำให้เสร็จสิ้น” นายลีกล่าว

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า มูลค่าตลาดของบริษัทซีทรุดฮวบลงถึง 77% ในปีนี้ เนื่องจากผลกระทบของภาวะอัตราดอกเบี้ยขาขึ้นและการแข่งขันที่ดุเดือด

เมื่อไม่นานมานี้ บริษัทซีได้ปรับลดพนักงานราว 7,000 ตำแหน่ง หรือคิดเป็น 10% ของจำนวนพนักงานในองค์กร โดยมีเป้าหมายที่จะลดผลกระทบจากการขาดทุนและกอบกู้ความเชื่อมั่นของนักลงทุนกลับคืนมา นอกจากนี้ บริษัทยังสั่งปิดธุรกิจอี-คอมเมิร์ซในตลาดบางแห่งในยุโรปและลาตินอเมริกา และวางแผนว่าจะลดการขยายธุรกิจ

“ผมทราบดีว่านี่เป็นข่าวที่ยากจะยอมรับได้ โดยเฉพาะเมื่อเกิดขึ้นในช่วงฤดูแห่งการเฉลิมฉลอง มาตรการเหล่านี้เป็นเพียงชั่วคราว แต่ก็เป็นมาตรการที่จำเป็น เพื่อที่จะช่วยให้เราสามารถสร้างอนาคตที่ยิ่งใหญ่ขึ้นและสดใสมากขึ้น” นายลีกล่าว

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (23 ธ.ค. 65)

Tags: , , , , ,
Back to Top