Bitkub กางแผนปี 66 ยกระดับทุกแพลตฟอร์มพร้อมลุยตลาดอาเซียน

Bitkub Chain เตรียมยกระดับทุกแพลตฟอร์มและโปรเจกต์ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดสู่ก้าวใหม่ในการเป็นผู้นำโลก Digital Lifestyle และ Web 3 Infrastructure ในอนาคต วางรากฐาน Bitkub Chain เพื่อไปสู่การเป็น Blockchain Infrastructure ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยจะโฟกัสในการพัฒนาและยกระดับ Core Infrastructure ให้แข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น

ในปี 66 มีแผนรุกตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้สรุปแบ่งตามแพลตฟอร์มได้ดังนี้

1. Bitkub NEXT – เปิดตัว Bitkub NEXT 2.0 และ Bitkub NEXT SDK ที่จะช่วยเชื่อมโปรเจกต์เข้ากับกระเป๋า Bitkub NEXT ได้อย่างง่ายดายผ่านการ Coding เพียงไม่กี่นาที

2. Bitkub NFT – ยกระดับ Bitkub NFT สู่การเป็น NFT Hub แพลตฟอร์มศูนย์รวม NFT ที่ใหญ่ที่สุดและเปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานสามารถเข้ามามีปฏิสัมพันธ์ผ่านกิจกรรมที่หลากหลาย ซึ่งจะสร้าง NFT Lifestyle ที่สมบูรณ์แบบที่สุดในภูมิภาค พร้อมทั้งจะมีการเปิดตัวชุดเครื่องมือสำหรับนักพัฒนา (Bitkub NFT SDK) พร้อมทั้งปรังปรุง UX/UIเพื่อประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น

3. Bitkub Metaverse – จะพร้อมให้ทุกคนได้สัมผัสและเป็นส่วนหนึ่งของโลกใบใหม่ ที่สนุกน่าค้นหาและเชื่อมต่อโลกจริงและโลกเสมือนเข้าหากันได้อย่างสมบูรณ์ที่สุดโดยจะมีการพัฒนาและเพิ่มฟังก์ชันใหม่ ๆ ให้ทุกคนได้ตื่นเต้นกันตลอดปีหน้า

4. Creator Studio – เปิดตัวแพลตฟอร์ม Bitkub NFT Creative Studio ที่รองรับการใช้งานทุกรูปแบบของธุรกิจที่ต้องการนำ NFT ไปใช้งานจริง ผ่านกิจกรรมต่างๆ ขององค์กร

5. EarnKUB – เปิดตัว EarnKUB 2.0 ที่มาพร้อมกับประสบการณ์ Digital Lifestyle ผสมผสานระหว่างโลกจริงและโลกเสมือนรูปแบบใหม่ พร้อมทั้ง EarnKUB Creator เพื่อให้ธุรกิจต่าง ๆ สามารถนำไปใช้งานได้ง่ายยิ่งขึ้น

6. Bitkub Chain Developer Center – พัฒนาเครื่องมือที่จะอำนวยความสะดวกให้กับนักพัฒนาและปรับปรุงให้ใช้งานได้ง่ายและสะดวกยิ่งขึ้น ประกอบด้วยเครื่องมือจัดเต็มทุกรูปแบบสำหรับนักพัฒนา ไม่ว่าจะเป็น Project Registration, Full Documentation, Bitkub Chain SDK, Bitkub NEXT SDK และ Bitkub Chain Infra as a Service

สำหรับปี 65 ที่ผ่านมา มีโปรเจกต์และเหตุการณ์สำคัญเกิดขึ้นมากมายบนเครือข่าย Bitkub Chain ดังนี้

1. Bitkub Chain x Bacon Time ปฏิวัติวงการเชียร์ Esports สร้างกิจกรรม CHEER TO EARN – การจับมือกับ Bacon Time เพื่อปฏิวัติวงการเชียร์ Esports ให้ทุกคนร่วมทายผลการแข่งขัน ROV Pro League 2022 Summer ทุกแมตช์ของทีม Bacon Time (รวมการแข่งขันตลอดฤดูกาลทั้งสิ้น 14 วัน) ผ่าน Bitkub NEXT เพื่อรับรางวัลรางวัลเป็นเหรียญ KUB วันละ 16 รางวัล รวมตลอดทั้งฤดูกาลถึง 700 KUB และการรวบรวมเหล่าแฟนคลับทั่วประเทศไทย เข้าร่วมเชียร์ทีม Bacon Time ในศึก RoV Pro League 2022 Summer รอบ Champion Round ที่ Bitkub M Social ณ ห้างเอ็มควอเทียร์ โดยกิจกรรมในครั้งนี้ได้รับเสียงตอบรับอย่างล้นหลามจากแฟนคลับชาว Bacon Time

2. The 1st NFT Airdrop Phenomenon ปรากฏการณ์การแจก NFT กว่า 30,000 ชิ้น ผ่านจอยักษ์ใจกลางเมือง – สำหรับกิจกรรมพิเศษในครั้งนี้ นับเป็นการเน้นย้ำเจตนารมณ์ของ Bitkub Chain ในการเป็นโครงสร้างพื้นฐานทางเทคโนโลยี

ที่มุ่งสร้างโอกาสให้คนไทยสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีได้อย่างทั่วถึงโดยการนำเทคโนโลยีบล็อกเชนและ NFT มานำเสนอให้ผู้ใช้งานได้เป็นเจ้าของผ่านการสแกน QR Code ด้วย Bitkub NEXT

3. Thai League NFT Collection นำฟุตบอลไทยเข้าสู่โลกดิจิทัลครั้งแรกในอาเซียน – สำหรับแคมเปญในครั้งนี้ เป็นการร่วมมือกับสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย สร้างโปรเจกต์ใหญ่ครั้งแรกในอาเซียนกับการนำเทคโนโลยีบล็อกเชนและ NFT

เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขันฟุตบอลระดับชาติและสร้างกิจกรรมที่จะทำให้แฟนบอลได้ใกล้ชิดกับสโมสรในไทยลีกและนักเตะขวัญใจมากยิ่งขึ้น โดยนำนักเตะจาก 16 สโมสรในศึก “รีโว่ ไทยลีก” จำนวนรวมกว่า 1.2 ล้านชิ้นมา Tokenize เป็น NFT ให้แฟน ๆ

ได้เก็บสะสมผ่านกระเป๋า Bitkub NEXT อีกทั้ง ได้มีการเปิดตัว “NFT Fantasy Thai League” โปรเจกต์สุดล้ำ ซึ่งถือเป็นที่แรกในประวัติศาสตร์วงการฟุตบอลเอเชียที่แฟนบอลสามารถรับบทเสมือนผู้จัดการทีม หรือเฮดโค้ช ในการจัดตัวผู้เล่นของทีมตัวเองในการส่งลงสนามได้

4. Bitkub Chain The NEXT Chapter Erawan Hardfork -การประกาศการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ “Erawan Hard Fork”

ที่จะยกระดับประสิทธิภาพของบล็อกเชนขึ้นไปอีกขั้น โดยเปลี่ยนระบบฉันทามติจาก Proof-of-Authority (PoA) เป็น Proof-of-Stake-Authority (PoSA) เพื่อเตรียมความพร้อมสู่การเป็นเครือข่ายบล็อกเชนระดับโลกในอนาคต ภายในงานได้มีการเผยถึงข้อมูลการพัฒนาโปรเจกต์ต่าง ๆ และการสรุป Roadmap การพัฒนา Bitkub Chain และโปรเจกต์ที่เกี่ยวข้อง รวมถึงได้มีการแจก NFT Airdrop กว่า 15,000 ชิ้น ที่สามารถเก็บสะสมไว้เป็นที่ระลึกอีกด้วย

5. การจับมือกับ The Monk Studios ร่วมกันพัฒนา Bitkub Metaverse ผลักดันแพลตฟอร์มโลกเสมือน – การเปิดตัวโปรเจกต์ Bitkub Metaverse เกิดการร่วมมือกับ The Monk Studios ผู้เชี่ยวชาญในการให้บริการออกแบบและผลิต 3D เกม แอนิเมชัน และวิชวลเอฟเฟค (Visual Effects) ให้กับสตูดิโอชั้นนำทั้งในเอเชีย ยุโรป และอเมริกา โดยจะรวบรวมเอาแพลตฟอร์มภายใต้ Bitkub Chain เกือบทั้งหมดอย่างDecentralized Financial, GameFi และ NFT มาสู่โลก Metaverse

และในภายหลังได้มีการเปิดตัว Video Teaser อย่างเป็นทางการ เป็นก้าวแรกของการนำเสนอผ่านตัวละครน้องกระต่ายชื่อว่า Rabbitian อีกทั้งได้มีการเปิดขาย NFT ภาพโปรไฟล์ Rabbitian เผ่า Spiritual จำนวน 300 ตัว ที่ขายหมดอย่างรวดเร็วภายในเวลาไม่กี่นาที โดย Bitkub Metaverse จะเป็นอีกหนึ่งโปรเจกต์ที่จะมาสร้างประสบการณ์รูปแบบใหม่ผ่านเทคโนโลยีอันก้าวล้ำบน Bitkub Chain โดยฟีเจอร์ต่าง ๆ จะถูกปล่อยออกมาให้ผู้ใช้งานได้สัมผัสอย่างเต็มรูปแบบเร็ว ๆ นี้

6. Fomo No More และ Profile Pick การประมูลผลงานศิลปะแบบ Phygital ครั้งแรกในประเทศไทย – Fomo No More และ Profile Pick เป็นการประมูลผลงานศิลปะแบบ Phygital (มาจากคำว่า Digital รวมกับ Physical) เปิดโอกาสให้กับศิลปินได้สร้างผลงานศิลปะที่แปลกใหม่และขยายวงการศิลปะให้ก้าวข้ามกาลเวลาไปสู่ยุคสมัยอันเหนือจินตนาการ โดยผู้ชนะการประมูล จะได้รับทั้งผลงานจริงและNFT ซึ่งจะใช้เหรียญ KUB และเงินบาทในการเสนอราคา

7. การคว้ารางวัลชนะเลิศหมวดหมู่ Blockchain ณ เวทีประกวด Thailand ICT Awards (TICTA) – โครงการ Thailand ICT Award 2022 (TICTA) คือ โครงการประกวดผลงานด้านซอฟต์แวร์แห่งชาติ ที่เปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมประกวดสามารถแสดงทักษะและศักยภาพ พร้อมทั้งสนับสนุนส่งเสริมผู้ประกอบการให้สามารถนำความรู้ไปต่อยอดกับธุรกิจและเทคโนโลยี เพื่อใช้ในการขับเคลื่อนธุรกิจและเศรษฐกิจ โดย Bitkub Chain สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ภายใต้ หมวดหมู่ Technology Awards Category (Blockchain) ที่มุ่งเน้นเรื่องระบบโครงข่ายในการเก็บบัญชีธุรกรรมออนไลน์ ซึ่งมีลักษณะเป็นเครือข่ายใยแมงมุม และเก็บสถิติการทำธุรกรรมทางการเงิน และสินทรัพย์ชนิดอื่น ๆ อีกในอนาคต รวมถึงรางวัล รองชนะเลิศอันดับ 1 ภายใต้หมวดหมู่ Customer Category ซึ่งเกี่ยวข้องกับโครงการผลิตภัณฑ์หรือบริการดิจิทัลที่เกี่ยวข้องกับผู้บริโภคโดยตรง ได้แก่ โซลูชันด้านสื่อและความบันเทิง การท่องเที่ยวและธุรกิจ บริการต้อนรับและการจัดจำหน่ายสินค้า ธนาคารและการเงิน

8. ปรากฏการณ์แจก NFT กว่า 600,000 ชิ้นผ่านซองขนมเถ้าแก่น้อย (NFT: The Phenomenon) – NFT: The Phenomenon เป็นแคมเปญที่ทำร่วมกับเถ้าแก่น้อย ยักษ์ใหญ่แห่งวงการขนมสาหร่ายในประเทศไทย โดยให้ลูกค้าได้สัมผัสประสบการณ์ดิจิทัลไลฟ์สไตล์ผ่านกิจกรรมสะสม NFT ภาพมาสคอตเถ้าแก่น้อยและบิทคับเพื่อแลกรับรางวัลพิเศษ ประกอบด้วย การเข้าร่วมกิจกรรม Taokaenoi x Bitkub Yin War Exclusive Party กับ หยิ่น วอร์ คู่จิ้นสุดฮอต และ การรับสิทธิเข้าร่วม Business Pitch กับ ต๊อบ อิทธิพัทธ์ กุลพงษ์วณิชย์ ผู้ก่อตั้งบริษัท เถ้าแก่น้อย ฟู๊ดแอนด์มาร์เก็ตติ้ง จำกัด และ ท็อป จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด

สำหรับกิจกรรม Taokaenoi x Bitkub Yin War Exclusive Party สามารถเรียกเสียงกรี๊ดจากแฟนคลับและสร้างความฮือฮาและปรากฎการณ์ครั้งยิ่งใหญ่บนโลกโซเชียลได้อย่างล้นหลาม โดยแฮชแท็ก #TKNxBitkubYinWarEventday ติดเทรนด์อันดับ 1 บน Twitter ตั้งแต่ยังไม่เริ่มงาน เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งแคมเปญที่ Bitkub NFT และ Taokaenoi สามารถพิสูจน์ให้เห็นถึงการใช้งานจริงของ NFT ร่วมกับกิจกรรมต่าง ๆ ได้

9. Amazing Thailand NFT ประสบการณ์การท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ -การร่วมมือกับแอปพลิเคชัน YAKS และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย พร้อมเป้าหมายพลิกฟื้นอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทย และมอบประสบการณ์และมิติใหม่ด้านการท่องเที่ยวด้วยการเก็บ NFT ผ่านแอปพลิเคชัน YAKS และกระเป๋าเก็บสินทรัพย์ดิจิทัล Bitkub NEXT ภายใต้คอนเซปต์ “Travel to Earn” หรือการเดินทางไปสแกนเก็บ NFT ในสถานที่ท่องเที่ยว 5 แห่ง ไม่ว่าจะเป็น 1) วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร 2) เสาชิงช้า-วัดสุทัศนเทพวราราม ราชวรมหาวิหาร 3) ถนนเยาวราช 4) สยามสแควร์ และ 5) เมืองโบราณ (สมุทรปราการ) ในระยะแรกของโปรเจกต์นี้มีจำนวน NFT จำกัดเพียง แห่งละ 3,999 ชิ้นเท่านั้น

นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวที่สะสม NFT ตั้งแต่ 1 ชิ้นขึ้นไป สามารถนำไปแลกรับสิทธิประโยชน์จากพันธมิตรท่องเที่ยว ได้แก่ 1) ส่วนลดราคาตั๋วเครื่องบินจาก Vietjet Air 10% 2) เช่ารถราคาเริ่มต้น 950 บาทต่อวันจาก Chic Car Rent 3) คูปองสำหรับใช้งาน Hungry Hub มูลค่า 100 บาท 4) ส่วนลด 4% เมื่อจองตั๋วเครื่องบินและ 9% เมื่อจองโรงแรมผ่าน Trip.com 5) เครดิตส่วนลดอาหารและเครื่องดื่ม 1,000 บาทจาก Banyan Tree 6) เครดิตส่วนลดอาหารและเครื่องดื่ม 1,000 บาทจาก Angsana Laguna Phuket 7) Free Room Upgrade จาก Cassia Phuket 8) Body Massage Voucher 60 นาทีจาก Homm Bliss Southbeach Patong เรียกได้ว่าเป็นก้าวแรกครั้งสำคัญและเป็นจุดเริ่มต้นของการพลิกฟื้นอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทย ที่จะนำประสบการณ์ Digital Lifestyle รูปแบบใหม่มาผสมผสานได้อย่างลงตัว

10. การรวมพลเหล่านักพัฒนาบล็อกเชนมากความสามารถ (1st and 2nd BKC Developer Meetup) – กิจกรรมในครั้งนี้มีจุดประสงค์ในการจัดขึ้นเพื่อรวมพลเหล่านักพัฒนาบล็อกเชนมากความสามารถรวมถึงอัปเดตข้อมูลที่ไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อนให้ผู้เข้าร่วมงานได้ทราบกัน โดยในการรวมตัวครั้งแรกและครั้งสอง ได้มีการเปิดตัว Bitkub Chain Layer-2 (BKC Ping และ Wang) เปิดตัวโทเคน KDEV สำหรับนักพัฒนา ปล่อยชุดเครื่องมือสำหรับนักพัฒนา (Bitkub Chain Software Development Kit) ปรับปรุงระบบลงทะเบียน เปิดตัว BKC Scan 2.0 และแพลตฟอร์ม Bitkub Chain Developer Center

11. งานอีเวนต์ต่าง ๆ ที่จัดขึ้นเพื่อเปิดประสบการณ์รูปแบบใหม่ ผสาน Blockchain Solution – Bitkub Chain ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการนำเทคโนโลยีบล็อกเชนและ NFT ไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน จึงได้จัดงานออฟไลน์อีเวนต์รูปแบบใหม่ ผสาน

Blockchain Solution นำเสนอประสบการณ์พร้อมเปิดมิติใหม่ของการใช้งานจริงบนระบบนิเวศผ่านเครื่องมือและแพลตฟอร์มบนเครือข่าย ไม่ว่าจะเป็น Bitkub NEXT, EarnKUB, Bitkub NFT Creator Studio และ Social DAO ซึ่งทุกท่านจะได้ใช้แพลตฟอร์มเหล่านี้ในการร่วมกิจกรรมและรับของรางวัล เรียกได้ว่าเป็นการนำเสนอมุมมองด้านเทคโนโลยีรูปแบบใหม่ ที่ทั้งสนุกสนานและปลอดภัย

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (29 ธ.ค. 65)

Tags: , , , ,
Back to Top