เลือกตั้ง’66: “วิษณุ” ยันนายกฯ ไม่ได้แจ้งกำหนดวันยุบสภา หลังข่าวสะพัด 20 มี.ค.

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกระแสข่าวการประกาศยุบสภาในวันที่ 20 มี.ค.นี้ ซึ่งใกล้วันครบวาระการบริหารงานของรัฐบาลในวันที่ 23 มี.ค.นี้ ว่า เมื่อวานนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ไม่ได้แจ้งวันประกาศยุบสภาที่ชัดเจนให้ ครม.รับทราบ แต่นายกรัฐมนตรีอาจจะเรียกแกนนำพรรคร่วมรัฐบาลเข้าไปพูดคุยส่วนตัว ซึ่งตนเองไม่ทราบ แต่ยืนยันได้ว่าในที่ประชุม ครม.ไม่ได้มีการพูดถึงเรื่องนี้

อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรตามมา เพราะในข้อกฎหมายสามารถทำได้แม้จะเหลือเวลาแค่วันเดียวก่อนครบวาระก็สามารถทำได้ เหมือนกรณีรัฐบาลนายชวน หลีกภัย 2 นั้นก็ยุบสภาแม้ใกล้เลือกตั้งแล้ว และไม่ได้มีปัญหาอะไร แต่เมื่อเลือกใช้วิธียุบสภา คือการให้ความสะดวกแก่ทุกฝ่าย ไม่มีใครเดือดร้อนหรือเสียหายจากเรื่องนี้ และหลังจากที่มีการประกาศยุบสภาในราชกิจจานุเบกษาแล้ว คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะออกประกาศกำหนดวันเลือกตั้งภายใน 5 วัน และหลังการประกาศยุบสภาแล้ว จะมีการหารือกับกกต.อีกครั้ง

สำหรับการประชุม ครม.ในช่วงเป็นรัฐบาลรักษาการนั้นยังสามารถประชุมได้จนกว่าจะมีรัฐบาลใหม่ การประชุม ครม.ในวันที่ 14 มี.ค.จึงไม่ใช่การประชุมครั้งสุดท้าย หรือเมื่อยุบสภาแล้วจะไม่มีการประชุม ครม.อีก รัฐบาลรักษาการอาจมีวาระการประชุม ครม.น้อยลง และยังสามารถแต่งตั้งข้าราชการ กรรมการรัฐวิสาหกิจได้ รวมถึงการอนุมัติโครงการบางอย่างได้ แต่บางอย่างไม่สามารถทำได้ต้องสอบถามไปยังคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)

ส่วนกรณีที่ ครม.อนุมัติเพิ่มค่าป่วยการให้กับ อสม.และ อสส.จาก 1,000 บาท/เดือน เป็น 2,000 บาท/เดือนนั้น นายวิษณุ กล่าวว่า เรื่องนี้สามารถทำได้ เพราะเป็นการใช้งบประมาณปี 2567 เมื่ออนุมัติหลักการและไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไร เมื่อถึงวันที่ 1 ต.ค.66 ก็จะเป็นไปตามที่ ครม.เห็นชอบ แต่ถ้าก่อนวันที่ 1 ต.ค.66 มีรัฐบาลใหม่เข้ามาแล้วยกเลิกคำสั่งนี้ก็จะดำเนินการไม่ได้ ซึ่งเรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับการให้คำมั่นสัญญาของรัฐบาล แต่เป็นการบริหารราชการแผ่นดิน เพราะวันนี้ยังไม่มีการยุบสภา รัฐบาลมีอำนาจเต็มในการบริหารราชการแผ่นดิน แต่การให้คำมั่นสัญญาแลกกับการให้คะแนนเสียง ซึ่งต้องยอมรับว่า เรื่องนี้ฝ่ายรัฐบาลอาจจะได้เปรียบ

“คนเป็นรัฐบาลย่อมได้เปรียบตรงนี้ ที่ทำอะไรบางอย่างได้แนบเนียนกว่า คนที่ไม่ได้เป็นรัฐบาล เช่น เดินทางไปต่างจังหวัด ไปไหนในราชการ แม้จะได้ประโยชน์จากคะแนนเสียงก็เป็นรัฐบาล ก็ได้ประโยชน์ตรงนี้ตามมา อันนี้เป็นของแน่” นายวิษณุ กล่าว

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (08 มี.ค. 66)

Tags: , , , ,
Back to Top