IVL-Polymateria จับมือใช้ไบโอทรานส์ฟอร์เมชั่นสร้างผลิตภัณฑ์สุขอนามัยย่อยสลายได้ทางชีวภาพ

บมจ.อินโดรามา เวนเจอร์ส (IVL) และ Polymateria บริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี ได้ลงนามความร่วมมือพิเศษเป็นระยะเวลา 10 ปี เพื่อช่วยให้แบรนด์ผลิตภัณฑ์ในครัวเรือนสามารถนำผลิตภัณฑ์สุขอนามัยที่ทำมาจากเส้นใยนันวูเว่น (nonwoven) ย่อยสลายได้ทางชีวภาพออกสู่ท้องตลาด ด้วยเทคโนโลยีไบโอทรานส์ฟอร์เมชั่น (biotransformation)

ความร่วมมือนี้ได้นำเสนอโชลูชั่นใหม่ในการจัดการกับของใช้จำเป็นที่ผ่านจากผ่านการใช้งานแล้ว อย่างหน้ากากและแผ่นเช็ดทำความสะอาด เพื่อให้มั่นใจว่าผลิตภัณฑ์เหล่านั้นสามารถคืนกลับสู่ธรรมชาติได้อย่างปลอดภัยและไม่ทิ้งไมโครพลาสติกหรือสารพิษใดๆ โดยโซลูชั่นดังกล่าวได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษ เพื่อรับมือกับปัญหาพลาสติกที่รั่วไหลออกสู่สิ่งแวดล้อมในลักษณะของเสียที่ไม่ได้รับการจัดการ ซึ่งหมายความว่าจะไม่จำเป็นต้องเก็บกลับเพื่อฝังกลบหรือรีไซเคิล เนื่องจากพลาสติกส่วนใหญ่ในมหาสมุทรเกิดจากขยะบนบกที่ไม่ได้รับการจัดการ ดังนั้นการแก้ปัญหาขยะที่ไม่ได้รับการจัดการจึงถือเป็นกุญแจสำคัญ ซึ่งความร่วมมือครั้งนี้ก็มีเป้าหมายเพื่อดำเนินการด้านดังกล่าวสำหรับของใช้จำเป็นเพื่อสุขอนามัย

ทั้งนี้ IVL ได้รับสิทธิแต่เพียงผู้เดียวในการใช้เทคโนโลยีไบโอทรานส์ฟอร์เมชั่น ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของ Polymateria สำหรับผลิตภัณฑ์ที่ใช้ผ้านันวูเว่นในการรีไซเคิลเม็ดพลาสติกที่ผ่านการใช้งานแล้ว (non-virgin) พร้อมนำเสนอโซลูชั่นสำหรับวัสดุใช้แล้วที่ ‘เล็ดลอด’ ออกไป โดยเฉพาะสิ่งที่มีปลายทางสู่สภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ โดยกระบวนการไบโอทรานส์ฟอร์เมชั่นจะแปรรูปพลาสติกให้เปลี่ยนเป็นขี้ผึ้งชีวภาพในสภาพแวดล้อมบนบกแบบเปิด จากนั้นขี้ผึ้งจะถูกย่อยสลายโดยแบคทีเรีย จุลินทรีย์ และเชื้อราจนหมด เหลือเพียงก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ น้ำ และมวลชีวภาพ ซึ่งส่วนประกอบของเยื่อกระดาษสามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติภายใต้สภาวะที่คล้ายคลึงกัน

การสร้างนวัตกรรมสำหรับผลิตภัณฑ์อุปโภคบริโภคที่ยั่งยืนยิ่งขึ้นนั้น ฝังอยู่ในดีเอ็นเอ (DNA) ของทั้ง IVL และ Polymateria โดยนายยาช โลเฮีย ประธานคณะกรรมการด้านการดำเนินงานที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม สังคม และการกำกับดูแล ของ IVL กล่าวว่า “เรามีความยินดีกับความร่วมมือระยะเวลา 10 ปีนี้ หลังจากที่ได้เสาะหาอย่างกว้างขวางและผ่านกระบวนการตรวจสอบวิเคราะห์ทางเทคนิคอย่างถี่ถ้วนแล้ว พบว่าเทคโนโลยีของ Polymateria เหนือกว่าโซลูชั่นที่มีมาอย่างเด่นชัด และเข้ากันได้ดีกับกลยุทธ์ความยั่งยืนของ IVL ผมเฝ้ารอที่จะได้เห็นผลิตภัณฑ์เหล่านี้ปรากฏบนชั้นวางของซูเปอร์มาร์เก็ตในอนาคต และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้รับความสนใจจากแบรนด์ใหญ่ๆ ระดับโลกในการเข้ามาทำตลาด”

นาย Shachar Rachim ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มผลิตภัณฑ์เพื่อสุขอนามัยของ IVL กล่าวเสริมว่า “ความร่วมมือครั้งนี้เป็นตัวอย่างที่ดีของบริษัทที่ทำงานร่วมกันเพื่อบรรลุเป้าหมายเดียวกัน โดยใช้เทคโนโลยีที่มีความเกี่ยวเนื่องกัน ผสานกำลังเพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีเอกลักษณ์และมีคุณค่า ซึ่งเป็นทิศทางที่ดีสำหรับตลาด”

สำหรับผ้านันวูเว่นที่ผลิตโดย IVL ซึ่งใช้เทคโนโลยีของ Polymateria ได้รับการทดสอบตามเกณฑ์ BSI PAS 9017 ซึ่งเป็นมาตรฐานสำหรับการย่อยสลายทางชีวภาพของโพลิโอเลฟินส์ในสภาพแวดล้อมบนบกที่เปิดโล่ง ซึ่งกำหนดโดยสถาบันมาตรฐานอังกฤษ (British Standards Institution) ในเดือนตุลาคม 2563 โดยมาตรฐานนี้ และ/หรือ ตามหลักเกณฑ์นี้ นับเป็นครั้งแรกของโลกที่ให้การรับรองว่าพลาสติกสามารถแปรรูปทางชีวภาพในสภาพแวดล้อมบนบกแบบเปิดได้ โดยไม่ก่อให้เกิดไมโครพลาสติกใดๆ และกำลังถูกนำมาใช้ทั่วโลก ทั้งในประเทศอินเดีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ และฮังการี

นาย Niall Dunne ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Polymateria กล่าวว่า Polymateria ก่อตั้งขึ้นเพื่อช่วยจัดการมลภาวะพลาสติกในวงกว้าง ด้วยความร่วมมือครั้งล่าสุดกับ IVL นี่คือสิ่งที่เราตั้งใจทำอย่างแท้จริง ยินดีที่เราได้พบกับพันธมิตรระยะยาวที่จะแบ่งปันความมุ่งมั่นของเราในด้านวิทยาศาสตร์และหลักฐานทางวิทยาศาสตร์

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (16 มี.ค. 66)

Tags: , , ,
Back to Top