วอชิงตันโพสต์เผยเอกสารลับหลุด แฉปธน.อียิปต์สั่งผลิตจรวด 4 หมื่นลูกแอบส่งช่วยรัสเซีย

สำนักข่าวเดอะ วอชิงตัน โพสต์ รายงานโดยอ้างเอกสารข่าวกรองสหรัฐที่รั่วไหลว่า ประธานาธิบดีอับเดล ฟัตตาห์ อัล-ซิซี ผู้นำอียิปต์ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ผลิตจรวด 40,000 ลูกเพื่อส่งไปยังรัสเซียอย่างลับ ๆ “เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหากับชาติตะวันตก” เมื่อเดือนก.พ.ที่ผ่านมา แม้ว่าอียิปต์จะเป็นประเทศผู้รับความช่วยเหลือรายใหญ่จากสหรัฐและเป็นชาติพันธมิตรที่ใกล้ชิดของสหรัฐในตะวันออกกลางก็ตาม

บางส่วนเอกสารลับดังกล่าว ลงวันที่ 17 ก.พ. พูดถึงการสนทนาระหว่างปธน.ซิซีกับเจ้าหน้าที่ทหารอียิปต์ระดับอาวุโส นอกจากนี้ เอกสารลับยังระบุถึงแผนการที่อียิปต์จะมอบกระสุนปืนใหญ่และดินปืนให้กับรัสเซียอย่างลับ ๆ อีกด้วย

การให้อาวุธกับรัสเซียเพื่อทำสงครามในยูเครนอาจเป็นความเสี่ยงต่ออียิปต์เอง แม้ว่าอียิปต์จะกระชับความสัมพันธ์กับรัสเซียมากขึ้นก็ตาม แต่อียิปต์ก็ยังคงเป็นพันธมิตรที่แน่นแฟ้นกับสหรัฐ ซึ่งให้ความช่วยเหลือด้านความมั่นคงมูลค่ากว่า 1 พันล้านดอลลาร์ต่อปี

ทั้งนี้ เอกสารลับไม่ได้ระบุว่าเหตุใดรัสเซียจึงต้องการจรวด แต่ที่ผ่านมากองทัพรัสเซียใช้จรวดไปเป็นจำนวนมากในสงคราม และรัฐบาลสหรัฐเองก็อ้างว่าเกาหลีเหนืออาจส่งกระสุนปืนใหญ่ให้รัสเซียอย่างลับ ๆ และจีนก็อาจคิดจะทำแบบเดียวกัน

เช่นเดียวกับประเทศคู่ค้าของสหรัฐรายอื่น ๆ ในตะวันออกกลาง อียิปต์พยายามวางตัวเป็นกลางในความขัดแย้งระหว่างกลุ่มชาติตะวันตกกับรัสเซียในเรื่องของยูเครน เนื่องจากอียิปต์ต้องการป้องกันความเสี่ยงจากการที่สหรัฐเริ่มมีบทบาทในภูมิภาคนี้น้อยลง และอียิปต์ต้องการหาวิธีใหม่ในการปกป้องความมั่นคงทางเศรษฐกิจและทางการทหารของตน โดยหลังจากที่รัสเซียบุกยูเครน ราคาสินค้าโภคภัณฑ์ทั่วโลกก็ปรับตัวสูงขึ้นและได้สร้างแรงกดดันอย่างมากต่ออียิปต์ ซึ่งเป็นประเทศผู้ซื้อข้าวสาลีมากกว่า 80% จากรัสเซียและยูเครนในช่วงไม่กี่ปีมานี้

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (11 เม.ย. 66)

Tags: , , ,
Back to Top