“จุรินทร์” แจงคกก.ผู้สูงอายุไม่มีโยบายเปลี่ยนเกณฑ์เบี้ยผู้สูงอายุ

นายจุรินทร์ลักษณวิศิษฏ์รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ ในฐานะประธานคณะกรรมการผู้สูงอายุแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีการปรับเกณฑ์การจ่ายปรับเบี้ยผู้สูงอายุว่า จนถึงขณะนี้คณะกรรมการผู้สูงอายุแห่งชาติยังไม่เคยมีนโยบายที่จะไปลดเบี้ยยังชีพให้น้อยลงหรือไปลดปริมาณผู้สูงอายุหรือจำนวนผู้สูงอายุที่จะได้รับเบี้ยยังชีพให้น้อยลงหรือเลือกจ่ายเฉพาะใครคนใดคนหนึ่งหรือกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งใดทั้งสิ้น นโยบายยังคงเดิมคือจ่ายตามขั้นอายุ 600 700 800 และ 1,000 บาท ซึ่งเป็นที่ทราบกันอยู่แล้ว

“ขอยืนยันตรงนี้เลยว่าไม่มีนโยบายที่จะไปปรับลดเบี้ยยังชีพแต่อย่างใดทั้งสิ้น เพราะฉะนั้นถัดจากนี้ไปผู้สูงอายุก็ยังคงได้รับเบี้ยยังชีพเช่นเดิมทุกประการ และแม้แต่ปี 2567 งบประมาณหน้าก็ตั้งงบประมาณไว้แล้ว ถ้าจำตัวเลขไม่ติดก็ประมาณ 90,000 กว่าล้านบาท ซึ่งเป็นไปตามระบบการจ่ายเบี้ยยังชีพเดิมทุกประการ”

นายจุรินทร์ ยืนยันว่า ยังไม่เคยมีนโยบายให้ไปเปลี่ยนแปลงใดๆ ทั้งสิ้น มีแต่สั่งการให้ศึกษาแนวทางต่าง ๆ ว่าจะเพิ่มเบี้ยยังชีพให้สูงขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน เพื่อสอดคล้องกับภาวะค่าของชีพ ภาวะเศรษฐกิจ หรือกำลังเงินงบประมาณของแผ่นดินให้มากขึ้นได้อย่างไ

ส่วนการออกระเบียบของกระทรวงมหาดไทยเป็นเรื่องของหน่วยปฏิบัติ

“ขอให้มั่นใจว่าอย่างน้อยหน่วยนโยบายที่ผมเป็นประธาน ไม่มีนโยบายในการที่จะไปลด ทั้งคน ทั้งเงิน เมื่อหน่วยนโยบายไม่มีนโยบาย หน่วยปฏิบัติก็ต้องปฏิบัติตามนโยบายเท่านั้น นโยบายก็คือไม่มีนโยบายเปลี่ยนแปลง ทั้งจำนวนเบี้ยยังชีพ และจำนวนผู้สูงอายุที่ได้รับเบี้ยยังชีพให้ต่างไปจากปัจจุบัน มีแต่นโยบายให้ไปศึกษา จะเพิ่มเบี้ยยังชีพได้โดยวิธีไหนอย่างไร ให้สอดคล้องกับภาวะเศรษฐกิจ และกำลังงบประมาณแผ่นดินต่อไปในอนาคต มีเท่านี้ เพราะฉะนั้นอย่างน้อยถ้าผมเป็นประธานนโยบายอยู่ ผมยืนยันไม่มี จะได้สบายใจ” นายจุรินทร์กล่าว

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (17 ส.ค. 66)

Tags: , , ,
Back to Top