วงในสีกากี เสนอไอเดียตั้ง “พล.ต.อ.รอย” รักษาการ ผบ.ตร. รอฝุ่นหายตลบ

แหล่งข่าวจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ระบุว่า ในการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ที่มีนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในช่วงบ่ายวันนี้ จะเลื่อนเวลาประชุมเร็วขึ้นเป็น 13.30 น. จากกำหนดเดิม 14.00 น. โดยมีวาระสำคัญเรื่องการแต่งตั้งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) คนใหม่ แทน พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. ที่จะเกษียณอายุราชการในวันที่ 30 ก.ย.นี้

โดยมีแคนดิเดท ผบ.ตร. รวมทั้งหมด 4 คน ประกอบด้วย พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร. (เกษียณปี 67), พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รอง ผบ.ตร. (เกษียณ ปี 67), พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร รอง ผบ.ตร. (เกษียณปี 69) และพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. (เกษียณ ปี 74) โดยเป็นที่รู้กันมาตั้งแต่เริ่มมีการคัดเลือกว่า พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ จะเป็นตัวเต็งที่ขึ้นเป็น ผบ.ตร.

ในขณะที่เกิดกรณีการเข้าค้นบ้านพักของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ เนื่องจากมีข้อกล่าวหาว่าลูกน้องคนสนิท มีส่วนพัวพันกับเว็บพนันออนไลน์ จึงอาจส่งผลต่อความเหมาะสมในการแต่งตั้ง ผบ.ตร.ได้ เนื่องจาก พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ เป็นหนึ่งในแคนดิเดท

ดังนั้น ทำให้ล่าสุดมีคนเสนอแนวคิดให้ ก.ตร.เลื่อนวาระการแต่งตั้ง ผบ.ตร.ออกไป โดยให้ พล.ต.อ.รอย รักษาการ ผบ.ตร.ไปก่อน จนกว่าจะสามารถคลี่คลายกรณีเรื่องของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ได้ชัดเจนแล้ว ขณะที่อีกด้าน ระบุว่า การแต่งตั้ง ผบ.ตร.ไม่สามารถรอได้ เนื่องจาก ผบ.ตร.เป็นตำแหน่งที่มีความสำคัญ และจะทำให้เกิดปัญหาสุญญากาศ ต้องตั้ง พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ ขึ้นเป็น ผบ.ตร.เลย

ดังนั้น คงต้องขึ้นอยู่กับนายกรัฐมนตรี ว่าท้ายสุดแล้วจะตัดสินใจเรื่องนี้อย่างไร

 

*อดีตผบก.ป. แนะยึดหลักอาวุโส มั่นใจไร้คลื่นใต้น้ำ

พล.ต.ต.สุพิศาล ภักดีนฤนาถ รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล (กก.) ในฐานะอดีตผู้บังคับการกองปราบปราม (ผบก.ป.) กล่าวถึงการเลือกผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ว่า นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) มีอำนาจตามมาตรา 77 ของพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ตำรวจแห่งชาติ โดยเลือกรองผบ.ตร. ที่มีอาวุโส ประสบการณ์ ความรู้ ความสามารถ ในการสืบสวนปราบปราม ซึ่งเป็นมาตราที่บังคับให้นายกฯใช้ดุลยพินิจ ในฐานะผู้นำองค์กรในการคัดเลือก และหากให้นิ่งที่สุดคือการเลือกหมายเลข 1 คือ พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร. จากคุณลักษณะเฉพาะ มองว่าจะไม่มีคลื่นใต้น้ำ

“เชื่อว่าจะเป็นที่ยอมรับของสังคมตำรวจ เพราะ พ.ร.บ.ตำรวจฯฉบับนี้ มุ่งเน้นอาวุโส ประสบการณ์ ความรู้ ซึ่งแคนดิเดทคนที่ 1 มีครบถ้วนแน่นอน แต่คนอื่นๆก็มี อยู่ที่นายกฯจะชี้แจงเหตุผลอย่างไร ซึ่งจะมีคณะกรรมการ 6 ตำแหน่งจะเป็นตัวชี้ จากการนำเสนอวิสัยทัศน์ของแคนดิเดทรอง ผบ.ตร. ถ้านำเสนอคนที่มีเหตุผลน้อยที่สุด นายกฯ ก็ต้องชี้แจง และฟันธง” พล.ต.ต.สุพิศาล กล่าว

ส่วนปัจจุบันที่มีเหตุการณ์โอนย้ายถ่ายอำนาจของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผบ.ตร. ที่เป็นแคนดิเดทผบ.ตร. แต่มีการตรวจค้นบ้าน และพบว่าลูกน้องมีความเกี่ยวข้องเส้นเงินเว็บพนันออนไลน์ ก็เป็นเรื่องประจวบเหมาะ แต่ไม่เกินคาดเดา เพราะเป็นแคนดิเดทที่คนเฝ้ามองอยู่แล้วและมีการคาดเดาว่านายกฯจะเสนอ

พล.ต.ต.สุพิศาล กล่าวตอบถึงความจำเป็นในการเลื่อนการประชุมวันนี้ออกไปก่อนเพื่อเคลียร์ปัญหาหรือไม่ว่า หากประชุมคงมีผลกระทบในที่ประชุมถึงข้อครหา ดีที่สุดคือชักออกจากบัญชี และพิจารณาแค่ 3 นาย แต่ถ้าไม่ชักออกแล้วต้องการดันต่อก็เลื่อนการพิจารณาออกไป แต่ก็มีความจำเป็นต้องเอาเบอร์ 1 มารักษาการ

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (27 ก.ย. 66)

Tags: , ,
Back to Top