รมว.ต่างประเทศ หวังฮามาสปล่อยตัวประกันทั้งหมด วอนแรงงานไทยกลับบ้าน ยันรัฐบาลช่วยเต็มที่

นายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงความคืบหน้าการช่วยเหลือตัวประกันไทยในอิสราเอลว่า ได้รับแจ้งว่าตอนนี้กำลังประสานเจรจากับกลุ่มฮามาส ซึ่งมีผู้ที่ถูกจับเป็นตัวประกัน 200 คน รวมคนไทยด้วย 19 คน ซึ่งคาดหวังว่ากลุ่มฮามาสจะปล่อยตัวคนไทยในเร็ววันนี้ แต่เนื่องจากสถานการณ์ในอิสราเอลมีความรุนแรงมากขึ้น ถึงไม่มั่นใจว่าในขณะนี้คนไทยอยู่ที่ไหนบ้าง ซึ่งมีความเป็นห่วงมาก และพยายามพูดคุยกับผู้ประสานงานเร่งดำเนินการให้ปล่อยตัวคนไทยโดยเร็วที่สุด

ส่วนที่มีข่าวว่ากลุ่มฮามาสปล่อยตัวประกัน 50 คนนั้น นายปานปรีย์ หวังว่าจะมีคนไทยเป็นส่วนใน 50 คนนี้ด้วย แต่ไม่สามารถเปิดเผยรายชื่อได้ เพราะเท่าที่พูดคุยคนไทยไม่ใช่กลุ่มที่มีความขัดแย้งกับทั้ง 2 ฝ่าย และคนไทยก็เดินทางเข้าไปที่ประเทศอิสราเอลเพื่อที่จะทำงาน คิดว่าคนไทยไม่ได้เป็นอันตราย หวังว่าจะปล่อยตัวคนไทยทั้งหมดในเร็ววันนี้

ส่วนข้อแลกเปลี่ยนในการปล่อยตัวประกัน นายปานปรีย์ ระบุว่า ยังไม่ได้มีการพูดคุยกันในเรื่องนี้ พร้อมย้ำให้คนไทยที่อยู่ในอิสราเอลรีบเดินทางกลับประเทศ และได้มีการประสานกับกลุ่มฮามาสให้ดูแลตัวประกันให้อยู่ในที่ปลอดภัย

สำหรับการนำร่างแรงงานไทยที่เสียชีวิตกลับมาได้บางส่วนแล้วนั้น นายปานปรีย์ ยอมรับว่าการพิสูจน์อัตลักษณ์ ทำได้ยาก เพราะบางศพเริ่มมีการเน่าเปื่อย เปลี่ยนสภาพ ต้องพิสูจน์ด้วยดีเอ็นเอ ซึ่งเจ้าหน้าที่ฝั่งไทยกำลังดำเนินการขอดีเอ็นเอจากญาติ เพื่อพิสูจน์อัตลักษณ์

ทั้งนี้ ช่วงเช้าวันนี้ ยังไม่มีการรายงานว่าจะมีการลำเลียงร่างผู้เสียชีวิตกลับมาเพิ่มเติม พร้อมย้ำว่า อยากให้คนไทยเดินทางกลับประเทศไทยให้มากที่สุด และเร็วที่สุด แต่ก็ยอมรับว่ามีบางส่วนไม่ยอมกลับ จึงอยากให้แรงงานที่ยังไม่เดินทางกลับ ขอให้คิดถึงญาติที่อยู่ที่เมืองไทย ที่อยากให้กลับมาโดยปลอดภัย เพราะหากถ้ายังอยู่ที่อิสราเอล อาจจะมีเกิดอันตราย จึงอยากขอร้องให้คนไทยกลับมาก่อน รัฐบาลจะช่วยเหลืออย่างเต็มที่

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (24 ต.ค. 66)

Tags: , , ,
Back to Top