รมช.คมนาคมกำชับรฟท.เตรียมพร้อมรับเทศกาลลอยกระทง คาดผู้โดยสารเพิ่ม 1 หมื่นคน/วัน

นายสุรพงษ์ ปิยะโชติ รมช.คมนาคม มอบนโยบายให้การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เร่งเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการในทุกๆ ด้าน เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางแก่พี่น้องประชาชน โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลสำคัญ ลอยกระทง ในวันที่ 27 พฤศจิกายน 2566 ซึ่งคาดว่าจะมีประชาชนเดินทางท่องเที่ยวทางรถไฟจำนวนมาก จึงกำชับให้การรถไฟฯ จัดทำมาตรการเตรียมความพร้อมอำนวยความสะดวก และมาตรการดูแลความปลอดภัย รองรับการเดินทางของประชาชนและนักท่องเที่ยวให้เพียงพอ เพื่อสร้างความมั่นใจในการเดินทาง และส่งเสริมการท่องเที่ยวแบบบูรณาการ

นายเอกรัช ศรีอาระยันพงษ์ หัวหน้าสำนักงานผู้ว่าการ การรถไฟแห่งประเทศไทย กล่าวว่า จากนโยบายดังกล่าว นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการรถไฟฯ จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเตรียมพร้อมมาตรการอำนวยความสะดวกและความปลอดภัย รองรับการเดินทางของประชาชนและนักท่องเที่ยว โดยเพิ่มตู้โดยสารในขบวนรถให้เพียงพอต่อความต้องการ ระหว่างวันที่ 26 – 28 พฤศจิกายน 2566 ซึ่งสามารถรองรับผู้โดยสารได้เพิ่มขึ้น 10,000 คนต่อวัน เพื่อส่งเสริมให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวโดยรถไฟ เกิดการกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น เพื่อให้เศรษฐกิจฐานรากเติบโต และเป็นแรงผลักดันให้เศรษฐกิจไทยเติบโตไปด้วยอย่างยั่งยืน

นายเอกรัช กล่าวเพิ่มเติมว่า ผู้ว่าการรถไฟฯ ได้กำชับเพิ่มเติมให้เจ้าหน้าที่รถไฟและเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยปฏิบัติหน้าที่ ตามแนวทางมาตรฐานการรักษาความปลอดภัยในพื้นที่ของการรถไฟฯ อย่างเคร่งครัด โดยให้เพิ่มความถี่ในการออกตรวจตราความเรียบร้อยบนขบวนรถ ทางรถไฟ และพื้นที่โดยรอบสถานีอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับให้ตรวจสอบการใช้งานของกล้องวงจรปิด (CCTV) ที่ติดตั้งอยู่ภายในสถานีรถไฟทุกแห่งทั่วประเทศเพื่อดูแลให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้รับความปลอดภัยตลอดการเดินทาง

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (25 พ.ย. 66)

Tags: ,
Back to Top