ซีอีโอเจพีมอร์แกนชี้มะกันต้องหนุนยูเครน ชี้เป็นการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย

นายเจมี ไดมอน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของธนาคารเจพีมอร์แกน เชสเปิดเผยว่า ชาวอเมริกันต้องเข้าใจว่าการสนับสนุนยูเครนสู้ศึกรัสเซียนั้นเป็นเรื่องเกี่ยวกับประชาธิปไตยในระดับโลก

“เราต้องสอนชาวอเมริกันว่ามันเป็นเรื่องเกี่ยวกับเสรีภาพและประชาธิปไตยสำหรับโลกเสรี และนั่นคือจุดที่การต่อสู้กำลังเกิดขึ้น” นายไดมอนกล่าวระหว่างการให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซีเอ็นบีซีเมื่อวันพุธ (17 ม.ค.) นอกรอบการประชุมเศรษฐกิจโลก (World Economic Forum) ณ เมืองดาวอส ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

เมื่อถูกถามว่าคำพูดของเขาจะได้รับการสนับสนุนเป็นวงกว้างจากชาวอเมริกันหรือไม่ และจะเกิดอะไรขึ้น หากนายโดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีในปีนี้ นายไดมอนกล่าวว่า “ผู้นำสหรัฐต้องอธิบายให้สาธารณชนทราบว่าเหตุใดจึงสำคัญ… นี่คือแนวคิด “อเมริกาต้องมาก่อน” (America First) มันคือการสู้รบระหว่างประชาธิปไตยและเสรีภาพ”

นายไดมอนระบุว่า เขาและผู้นำทางธุรกิจคนอื่น ๆ ได้พบกับประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครนเมื่อวันอังคาร (16 ม.ค.) เพื่อหารือเกี่ยวกับการรีไฟแนนซ์ การพัฒนายูเครนขึ้นใหม่เมื่อสงครามกับรัสเซียสิ้นสุดลง พร้อมเสริมว่า ปธน.เซเลนสกีนั้นได้เริ่มคิดไว้ล่วงหน้าแล้ว

ทั้งนี้ นายไดมอนซึ่งติดเข็มกลัดธงชาติยูเครนบนปกเสื้อกล่าวว่า “ผมเป็นกำลังใจให้ผู้ชายคนนี้” ผู้คนต่างหลงลืมไปว่า ทุก ๆ วัน เขาตื่นขึ้นมาในทุกเช้าเพื่อเผชิญหน้ากับแนวรบระยะทาง 600 ไมล์ โดยมีทหารนับล้านต่อสู้กับทหารรัสเซีย และจนถึงตอนนี้มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตแล้ว 300,000 ราย สถานการณ์นี้อาจดำเนินไปอีกนาน เราต้องช่วยพวกเขา”

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (18 ม.ค. 67)

Tags: , , , , ,
Back to Top