ผลวิจัยชี้ ความเชื่อมั่นพนักงานต่อนายจ้างแตะระดับต่ำสุด เหตุโดนเลิกจ้างเพิ่มขึ้น

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า พนักงานสหรัฐมีความเชื่อมั่นต่อนายจ้างของตนลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบเกือบ 10 ปี แต่พนักงานบางส่วนอาจต้องอดทนรับสภาพดังกล่าวต่อไป เนื่องจากแรงกดดันจากการเลิกจ้างเพิ่มขึ้นและทางเลือกงานที่ลดลง

กลาสดอร์ (Glassdoor) เว็บไซต์รีวิวนายจ้าง เปิดเผยว่า สัดส่วนแรงงานที่ระบุว่ามีมุมมองเชิงบวกต่อแนวโน้มขององค์กรของตนร่วงลงสู่ระดับ 45.6% ในเดือนม.ค. ลดลงมาเกือบ 2 จุดเปอร์เซ็นต์จากเมื่อเดือนก่อน ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ที่เริ่มเก็บข้อมูลเมื่อปี 2559 สอดคล้องกับดัชนีของสถาบันวิจัยเอดีพี (ADP Research Institute) ที่ติดตามความเชื่อมั่นของพนักงานเกี่ยวกับงานและนายจ้าง ซึ่งบ่งชี้ว่า ดัชนีมีการปรับตัวลดลงเป็นครั้งแรกในรอบ 5 เดือน

นายแดเนียล จ้าว หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของกลาสดอร์ กล่าวว่า “ความเชื่อมั่นของลูกจ้างในช่วงต้นปีเริ่มสั่นคลอน ในขณะที่อัตราการจ้างงานลดลงอย่างต่อเนื่อง พนักงานระดับกลางยังคงสัมผัสได้ถึงแรงกดดันในการตอบสนองต่อความต้องการของนายจ้างด้วยงบประมาณและจำนวนพนักงานที่น้อยลง”

นอกจากนี้ การเลิกจ้างที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในภาคส่วนต่าง ๆ ยังสร้างความหวั่นวิตกให้แก่พนักงานด้วย เช่น ไมโครซอฟท์ คอร์ป (Microsoft Corp.), ซิตี้กรุ๊ป อิงค์ (Citigroup Inc.), ลีวาย สเตราส์ แอนด์ โค (Levi Strauss & Co.), เซลส์ฟอร์ส อิงค์ (Salesforce Inc.) และเมซีส์ อิงค์ (Macy’s Inc.) ก็อยู่ในกลุ่มบริษัทขนาดใหญ่ที่ประกาศปรับลดจำนวนพนักงานจนถึงตอนนี้เช่นเดียวกัน

เว็บไซต์จัดหางานอินดีด (Indeed) ระบุว่า ประกาศหางานลดลง 15% ตลอดทั้งปีที่ผ่านมา โดยมีการลดลง 31% ในงานด้านการเงิน และ 44% ในงานด้านการพัฒนาซอฟต์แวร์

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (30 ม.ค. 67)

Tags: , , , ,
Back to Top