บลูมเบิร์กตีข่าวไทยเล็งเชิญอินฟลูเอนเซอร์จีนโปรโมตสินค้า กระตุ้นการส่งออก

ภูมิธรรม เวชยชัย

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ไทยกำลังวางแผนเชิญเหล่าอินฟลูเอนเซอร์ชาวจีนเข้าร่วมประชาสัมพันธ์สินค้าไทยจูงใจบรรดาฟอลโลเวอร์ในประเทศจีน ตั้งแต่กางเกงลายช้างไปจนถึงขนมท้องถิ่น ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนกระตุ้นการส่งออกจากไทยไปยังจีน ซึ่งเป็นประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่อันดับ 2 ของโลก

นายภูมิธรรม เวชยชัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวบลูมเบิร์ก นิวส์ที่กรุงเทพฯ เมื่อวันอังคาร (6 ก.พ.) โดยระบุว่า อินฟลูเอนเซอร์แถวหน้าของจีนราว 30-50 รายจะได้รับเชิญมาเยือนประเทศไทยเป็นเวลา 1 สัปดาห์ในเดือนพ.ค.นี้ เพื่อให้อินฟลูเอนเซอร์เหล่านี้โปรโมตสินค้าไทยผ่านการไลฟ์สตรีม

“โลกกำลังเปลี่ยนแปลงไป” นายภูมิธรรมกล่าว พร้อมระบุว่า “เราต้องคิดหาวิธีใหม่ ๆ ในการขายสินค้า”

นายภูมิธรรมระบุว่า รัฐบาลไทยจะแบ่งปันผลกำไรจากการขายสินค้าไทยให้กับเหล่าอินฟลูเอนเซอร์ “หากแผนการนี้ประสบความล้มเหลว เราก็ไม่เสียอะไร แต่ถ้าประสบความสำเร็จ เราก็จะต่อยอดกลยุทธ์นี้ไปยังสิ่งอื่น ๆ”

ไทยเคยอาศัยอินฟลูเอนเซอร์ในการกระตุ้นภาคการท่องเที่ยวมาก่อน ขณะที่ไอเดียล่าสุดนี้มีขึ้นหลังการส่งออกสินค้าของไทยไปยังจีนปรับตัวลดลงเป็นครั้งแรกในรอบ 7 ปีในปี 2565 ส่งผลให้จีนหล่นชั้นกลายมาเป็นตลาดส่งออกอันดับ 2 ของไทย ตามหลังสหรัฐ แต่การกระตุ้นการส่งออกถือเป็นปัจจัยสำคัญในการบรรลุเป้าหมายของนายกรัฐมนตรีเศรษฐา ทวีสินในการกระตุ้นผลผลิตทางเศรษฐกิจรายปีสู่ระดับ 5%

รายงานระบุว่า เป้าหมายดังกล่าวถือว่าท้าทายสำหรับเศรษฐกิจไทย หลังจากขยายตัวเฉลี่ยที่เพียง 1.8% ในทศวรรษที่ผ่านมา ทำให้ไทยตามหลังประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยสาเหตุที่ทำให้เศรษฐกิจไทยอ่อนแอนั้นเกิดจากการก่อรัฐประหารหลายต่อหลายครั้งและความไร้เสถียรภาพทางการเมืองในไทย ซึ่งบั่นทอนความเชื่อมั่นนักลงทุนและความสามารถในการแข่งขัน เมื่อเทียบกับคู่แข่งอื่น ๆ เช่น เวียดนาม มาเลเซีย และอินโดนีเซีย

การส่งออกซึ่งเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย หดตัว 1% ในปี 2566 หลังขยายตัว 5.4% ในปี 2565 โดยกระทรวงพาณิชย์ตั้งเป้ากระตุ้นการส่งออกให้เติบโต 1%-2% ในปี 2567 ขณะที่กระทรวงการคลังคาดการณ์ว่าภาคส่งออกจะขยายตัว 4.2% ซึ่งปกติแล้วภาคการส่งออกคิดเป็นสัดส่วนประมาณครึ่งหนึ่งของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของไทย

นอกจากแผนเชิญอินฟลูเอนเซอร์จีนร่วมกระตุ้นภาคการส่งออกไทยแล้ว ไทยยังพิจารณาส่งเสริมผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นและสถานที่ท่องเที่ยวไทยผ่านซีรีส์วาย หรือ Boys Love โดยรัฐบาลไทยได้เชิญ “มาย–ภาคภูมิ ร่มไทรทอง และอาโป–ณัฐวิญญ์ วัฒนกิติพัฒน์” สองนักแสดงซีรีส์วายชื่อดังของไทยที่ได้รับความนิยมในตลาดต่าง ๆ ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จีน เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น เพื่อเข้าร่วมโปรเจกต์การตลาดครั้งนี้ผ่านซีรีส์เรื่องใหม่ที่มีชื่อว่า “ชาย” (Shine)

นายภูมิธรรมได้เข้าร่วมแถลงข่าวเปิดตัวซีรีส์ “ชาย” เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ท่ามกลางกองทัพแฟนคลับของมาย-อาโปที่เข้าร่วมกันอย่างคับคั่ง โดยแฟนคลับจำนวนมากลัดฟ้ามาไกลจากมาเลเซียและสิงคโปร์

ขณะเดียวกัน รัฐบาลไทยยังเตรียมเปิดตัวสองนักแสดงสาวจากซีรีส์แนวยูริ หรือ Girls Love ซึ่งได้รับเลือกให้เข้าร่วมโครงการโปรโมตประเทศไทย ก่อนถึงเดือน Pride Month ในเดือนมิ.ย. ซึ่งเป็นเดือนแห่งความภาคภูมิใจของกลุ่มหลากหลายทางเพศ (LGBTQ+)

“ผมไม่เข้าใจพลังแห่งรักจนกระทั่งเสร็จสิ้นการแถลงข่าว” นายภูมิธรรมระบุ พร้อมคาดการณ์ว่า โปรเจกต์ดังกล่าวจะสร้างรายได้ให้กับมูลค่าเศรษฐกิจไทยถึงประมาณ 2 พันล้านบาท

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (07 ก.พ. 67)

Tags: ,
Back to Top