ตร.เตือน!! ซื้อทองช่วงตรุษจีนระวังปลอม ตรวจสอบยาก

พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ ผู้บัญชาการสำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ (ผบช.สพฐ.ตร.) ออกมาเตือนภัยในช่วงตรุษจีนว่า ขณะนี้ราคาทองคำมีมูลค่าถึงบาทละ 34,000 บาท ดังนั้น การที่ประชาชนจะไปซื้อทองคำ หรือร้านค้าทองที่รับซื้อทองคำ หรือโรงรับจำนำที่รับจำนำทองคำ ขอให้ตรวจสอบให้ดี

ทั้งนี้ ประชาชนควรเลือกซื้อทองคำในร้านทองที่มีชื่อเสียง ได้รับการการันตี เนื่องจากกลุ่มคนร้ายจะมีการใช้ผงโลหะทังสเตนที่มีน้ำหนักใกล้เคียงทองคำไปผสมในทองคำ หรือยัดไส้ไว้ในทองคำ โดยนิยมทำเป็นลักษณะทองรูปพรรณเก่าเก็บ ทำให้ไม่สามารถแยกได้ด้วยตาเปล่า เพราะการตรวจสอบทั่วไป รวมถึงห้องปฏิบัติการตรวจสอบขนาดเล็กที่มีเครื่องมือไม่เพียงพอ ยากต่อการตรวจสอบส่วนผสมดังกล่าว

พล.ต.ท.ไตรรงค์ กล่าวว่า ช่วงที่ผ่านมา กลุ่มงานตรวจทางเคมีฟิสิกส์ ที่ทำหน้าที่ตรวจพิสูจน์วัถตุของกลางปลอมปน ได้มีการนำของกลางที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด และได้ร้องทุกข์ไว้ที่สถานีตำรวจทั่วประเทศ นำทองรูปพรรณ-ทองคำแท่ง มาตรวจพิสูจน์ที่กองพิสูจน์กลาง และที่หน่วยตรวจพิสูจน์หลักฐานทั่วประเทศ

โดยตั้งแต่ต้นปี 2567 ที่ผ่านมา มีจำนวน 12 คดี และหากตรวจสอบสถิติย้อนหลัง 3 ปี (2564-2566) พบว่าทั่วประเทศ มีการตรวจพิสูจน์ทองคำ 2,271 คดี โดยประมาณ 2,000 คดี จะมีประเด็นปัญหาเรื่องเปอร์เซ็นและส่วนผสมการเจือปนของทองคำ โดยในปี 2564 มี 122 คดี ปี 2565 มี 200 คดี และปี 2566 มีจำนวนถึง 1,633 คดี ซึ่งเป็นสถิติที่เพิ่มมากขึ้นในแต่ละปี รวมมูลค่าความเสียหายประมาณ 35 ล้านบาท

นอกจากนี้ สพฐ.ตร. จะนำทองคำมาตรวจสอบ โดยใช้เครื่องเอ็กซเรย์ X-ray Fluorescence (XRF) ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ทันสมัย มีความแม่นยำสูง เป็นเครื่องมือที่เป็นมาตรฐานสากล

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (08 ก.พ. 67)

Tags: , , , ,
Back to Top