ทองปิดลบ $5.70 ตลาดจับตาสหรัฐเผย CPI วันนี้

สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดลบในวันจันทร์ (12 ก.พ.) ขณะที่นักลงทุนจับตาการเปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ของสหรัฐในวันนี้ เพื่อประเมินแนวโน้มเงินเฟ้อและทิศทางอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด)

  • ทั้งนี้ สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนเม.ย. ลดลง 5.70 ดอลลาร์ หรือ 0.28% ปิดที่ 2,033 ดอลลาร์/ออนซ์
  • สัญญาโลหะเงินส่งมอบเดือนมี.ค. เพิ่มขึ้น 17.30 เซนต์ หรือ 0.77% ปิดที่ 22.767 ดอลลาร์/ออนซ์
  • สัญญาพลาตินัมส่งมอบเดือนเม.ย. เพิ่มขึ้น 18.90 ดอลลาร์ หรือ 2.15% ปิดที่ 897.10 ดอลลาร์/ออนซ์
  • สัญญาพัลลาเดียมส่งมอบเดือนมี.ค. เพิ่มขึ้น 27.30 ดอลลาร์ หรือ 3.14% ปิดที่ 896.60 ดอลลาร์/ออนซ์

กระทรวงแรงงานสหรัฐมีกำหนดเปิดเผยดัชนี CPI ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อจากการใช้จ่ายของผู้บริโภค ประจำเดือนม.ค.ในวันนี้ ขณะที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า ดัชนี CPI ทั่วไป (Headline CPI) ซึ่งรวมหมวดอาหารและพลังงาน จะปรับตัวขึ้น 2.9% ในเดือนม.ค. เมื่อเทียบรายปี ซึ่งชะลอตัวจากระดับ 3.4% ในเดือนธ.ค. และคาดว่าดัชนี CPI พื้นฐาน (Core CPI) ซึ่งไม่นับรวมหมวดอาหารและพลังงาน จะเพิ่มขึ้น 3.8% ในเดือนม.ค. เมื่อเทียบรายปี ซึ่งชะลอตัวลงจากระดับ 3.9% ในเดือนธ.ค.

จิม วีคอฟ นักวิเคราะห์จากบริษัท Kitco Metal แสดงความเห็นว่า “เฟดอาจจะเลื่อนเวลาการปรับลดอัตราดอกเบี้ยออกไปเป็นช่วงครึ่งหลังของปีนี้ เนื่องจากข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐในช่วงที่ผ่านมานั้นมีความแข็งแกร่งมากเกินกว่าที่เฟดจะตัดสินใจปรับลดดอกเบี้ยในเดือนพ.ค. ส่วนดัชนี CPI เดือนม.ค.ของสหรัฐซึ่งจะมีการเปิดเผยในวันนี้ ตลาดได้คาดการณ์เป็นวงกว้างว่าดัชนีจะชะลอตัวลง แต่หากข้อมูลไม่เป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้ ก็อาจจะสร้างแรงกดดันต่อราคาทองคำ”

นอกจากนี้ นักลงทุนยังจับตาการเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจด้านอื่น ๆ ของสหรัฐในสัปดาห์นี้ ซึ่งรวมถึงดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI), การผลิตภาคอุตสาหกรรม, ยอดค้าปลีก และดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคจากมหาวิทยาลัยมิชิแกน

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (13 ก.พ. 67)

Tags: , , ,
Back to Top