เงินบาทเปิด 35.95 ตลาดรอปัจจัยใหม่-จับตาทิศทาง Flow ช่วงสิ้นเดือน

นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิดเผยว่า เงินบาทเปิดตลาดเช้านี้อยู่ที่ 35.95 บาท/ดอลลาร์ ปรับตัวแข็งค่าจาก สุดสัปดาห์ก่อนที่ระดับ 36.10 บาท/ดอลลาร์ โดยค่าเงินในภูมิภาคเคลื่อนไหวแบบผสม เนื่องจากยังไม่มีปัจจัยใหม่เข้ามา ขณะที่ดอลลาร์ ปรับตัวอ่อนค่าเมื่อเทียบกับยูโร

ส่วนปัจจัยในประเทศต้องจับตาดูทิศทางของเงินทุนต่างประเทศ โดยราคาทองคำในตลาดโลกปรับตัวลดลง แต่ราคาน้ำมันปรับ ตัวเพิ่มขึ้น

“บาทแข็งค่าจากสุดสัปดาห์ก่อน เนื่องจากเป็นวันหยุดยาว ตลาดยังรอปัจจัยใหม่ วันนี้อาจต้องดู Flow ช่วงสิ้นเดือน” นัก บริหารเงิน กล่าว นักบริหารเงินประเมินกรอบการเคลื่อนไหวของเงินบาทในวันนี้ไว้ที่ 35.85 – 36.10 บาท/ดอลลาร์

ปัจจัยสำคัญ

– เงินเยน อยู่ที่ระดับ 150.53 เยน/ดอลลาร์ จากเย็นวันศุกร์ที่ระดับ 150.73 เยน/ดอลลาร์

– เงินยูโร อยู่ที่ระดับ 1.0847 ดอลลาร์/ยูโร จากเย็นวันศุกร์ที่ระดับ 1.0815 ดอลลาร์/ยูโร

– อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาท/ดอลลาร์ ถัวเฉลี่ยถ่วงน้ำหนักระหว่างธนาคารของ ธปท.อยู่ที่ระดับ 36.002 บาท/ดอลลาร์

– ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) นัดชี้แจงมติคณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์ฯ ที่ได้เห็นชอบในหลักการ เรื่อง “มาตรการยกระดับความเชื่อมั่นเรื่อง short selling และ program trading รวมถึงมาตรการเพิ่มการเปิดเผยข้อมูลแก่ สาธารณชน” ในช่วงเที่ยงวันนี้

– ส.อ.ท.เกาะติดการค้าชายแดนไทยปี 2567 ที่ยังคงมีแนวโน้มลดลงต่อเนื่องหลังปี 2566 ค้าขายแดน 4 ประเทศเพื่อน บ้านลดลง 12.06% จาก ศก. เพื่อนบ้านชะลอ ความไม่สงบในเมียนมา แถมเจอสินค้าจีนเข้าตีตลาดอาเซียน และปัญหาโลจิสติกส์ พร้อม เร่งช่วยเหลือนักลงทุนไทยในเมียนมาหันใช้สกุลเงินบาทลดความเสี่ยง จับตาสินค้าไปตะวันออกกลางอาจกระทบหลังค่าระวางเรือขึ้นรายวัน

– อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานของญี่ปุ่นชะลอลงเป็นเดือนที่ 3 ติดต่อกันในเดือนม.ค. แต่สูงกว่าที่ตลาดคาดการณ์ และอยู่ที่ระดับเป้า หมายของธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) ที่ 2% ซึ่งทำให้มีการคาดการณ์ว่า BOJ อาจจะยุตินโยบายอัตราดอกเบี้ยติดลบในเดือนเม.ย.นี้

– ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก ๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กในวันจันทร์ (26 ก. พ.) ขณะที่นักลงทุนจับตาข้อมูลเศรษฐกิจที่สำคัญของสหรัฐในสัปดาห์นี้ ซึ่งรวมถึงดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล (PCE) เพื่อ ประเมินช่วงเวลาที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะเริ่มปรับลดอัตราดอกเบี้ย

– สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดลบในวันจันทร์ (26 ก.พ.) เนื่องจากการพุ่งขึ้นของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐเป็นปัจจัย กดดันตลาด ขณะที่นักลงทุนจับตาข้อมูลเศรษฐกิจที่สำคัญของสหรัฐในสัปดาห์นี้ เพื่อหาสัญญาณบ่งชี้ช่วงเวลาที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะ เริ่มปรับลดอัตราดอกเบี้ย

– ข้อมูลล่าสุด FedWatch Tool ของ CME Group บ่งชี้ว่า ขณะนี้นักลงทุนได้เลื่อนคาดการณ์การปรับลดอัตราดอกเบี้ยของ เฟดออกไปเป็นเดือนมิ.ย. จากเดิมที่คาดว่าจะปรับลดดอกเบี้ยในเดือนพ.ค. ภายหลังจากสหรัฐเปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) และ ดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) ที่สูงเกินคาด

– นักลงทุนยังจับตาถ้อยแถลงของนายเจอโรม พาวเวล ประธานเฟด เพื่อหาสัญญาณบ่งชี้ทิศทางอัตราดอกเบี้ยของเฟด ก่อนที่ การประชุมนโยบายการเงินของเฟดครั้งต่อไปจะมีขึ้นในวันที่ 19-20 มี.ค.

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (27 ก.พ. 67)

Tags: ,
Back to Top