น้ำมัน WTI ปิดลบ 33 เซนต์ หลังสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐเพิ่มมากเกินคาด

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดลบในวันพุธ (28 ก.พ.) หลังสหรัฐเปิดเผยสต็อกน้ำมันดิบที่เพิ่มขึ้นมากกว่าคาดการณ์ในสัปดาห์ที่แล้ว ขณะที่นักลงทุนยังคงจับตาความเคลื่อนไหวของกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมันและชาติพันธมิตรอย่างใกล้ชิด

  • สัญญาน้ำมันดิบ WTI ส่งมอบเดือนเม.ย. ลดลง 33 เซนต์ หรือ 0.42% ปิดที่ 78.54 ดอลลาร์/บาร์เรล
  • สัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ (BRENT) ส่งมอบเดือนเม.ย. เพิ่มขึ้น 3 เซนต์ หรือ 0.04% ปิดที่ 83.68 ดอลลาร์/บาร์เรล

สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบสหรัฐเพิ่มขึ้น 4.2 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ที่แล้ว ขณะที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะเพิ่มขึ้นเพียง 3.1 ล้านบาร์เรล

ทั้งนี้ นักลงทุนจับตาความเคลื่อนไหวของกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และชาติพันธมิตร หรือโอเปกพลัส หลังมีรายงานว่าโอเปกพลัสกำลังจะพิจารณาขยายการปรับลดกำลังการผลิตโดยสมัครใจไปจนถึงไตรมาส 2/2567 เพื่อพยุงราคาน้ำมันในตลาด และอาจขยายการปรับลดกำลังการผลิตไปจนถึงสิ้นปีนี้

ก่อนหน้านี้ โอเปกพลัสมีมติในเดือนพ.ย. 2566 ในการปรับลดกำลังการผลิตโดยสมัครใจจำนวน 2.2 ล้านบาร์เรล/วัน ในไตรมาส 1/2567

แหล่งข่าวรายหนึ่งเปิดเผยว่า โอเปกพลัสมีแนวโน้มที่จะขยายการปรับลดกำลังการผลิตโดยสมัครใจไปจนถึงไตรมาส 2/2567 ขณะที่แหล่งข่าวอีกสองรายระบุว่า โอเปกพลัสอาจขยายการปรับลดกำลังการผลิตไปจนถึงสิ้นปีนี้

อย่างไรก็ดี โอเปกพลัสยังไม่ได้มีการหารืออย่างเป็นทางการเกี่ยวกับการขยายการปรับลดกำลังการผลิตดังกล่าว แต่คาดว่าโอเปกพลัสจะจัดการประชุมในช่วงสัปดาห์แรกของเดือนมี.ค. เพื่อหารือเรื่องดังกล่าว

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (29 ก.พ. 67)

Tags: , ,
Back to Top