ดีอี-ตร. ปิด 525 เว็บพนัน รวบวัยรุ่นสร้างตัว ยึดของกลางมูลค่าเกือบ 70 ลบ.

ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) ร่วมกับกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) และสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ปิดเว็บไซต์การพนัน 525 เว็บ สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ จำนวน 44 ราย ตรวจยึดของกลางกว่า 2,000 รายการ มูลค่ากว่า 69 ล้านบาท ในความผิดฐาน “ร่วมกันจัดให้มีการเล่น หรือทำอุบายล่อ ช่วยประกาศโฆษณาหรือชักชวนโดยตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่น หรือเข้าพนันทางสื่ออิเล็กทรอนิกส์โดยมิได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน และร่วมกันฟอกเงิน”

สำหรับปฎิบัติการในครั้งนี้ ดีอีได้ตรวจสอบเว็บไซต์ผิดกฎหมาย 525 เว็บไซต์ จึงได้ประสานงานกับตำรวจสอบสวนกลาง เพื่อทำการสืบสวนหาตัวผู้กระทำผิด จนพบว่าเป็นกลุ่มคนที่มีอายุช่วงวัยรุ่นถึงวัยทำงาน มีฐานะร่ำรวยผิดปกติ ภายในช่วงระยะเวลาไม่นาน (1-2 ปี)

โดยพบว่าเครือข่ายนี้มีการแบ่งหน้าที่กันทำ เริ่มตั้งแต่กระบวนการจัดหาบัญชีม้า, กระบวนการเปิดบัญชีม้า, กลุ่มคนทำเว็บพนัน (แอดมิน, คนทำกราฟฟิก, คนทำบัญชี) และกลุ่มผู้รับผลประโยชน์ นอกจากนี้ หากมีบัญชีม้าที่กลุ่มนายหน้าจัดหามา มีการปิดบัญชี หรือไม่ส่งมอบเงินให้ตามที่ตกลง ก็จะมีกลุ่มบุคคลเข้าไปติดตาม ทำร้ายร่างกายให้ได้รับบาดเจ็บด้วย

ในส่วนของเงินที่ได้จากการทำเว็บไซต์ผิดกฎหมาย พบว่ามีการถูกแปลงสภาพไปเป็นทรัพย์สินมีค่าอย่างอื่น หนึ่งในนั้น คือ มีการนำไปซื้อกระบือสวยงาม ของฟาร์มกระบือชื่อดัง มีมูลค่าตัวละหลายล้านบาท

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) กล่าวว่า ดีอี ร่วมกับตำรวจสอบสวนกลาง และพันธมิตร จับกุมผู้ต้องหาจำนวน 44 ราย แบ่งเป็น ตัวการ 20 ราย และบัญชีม้า 24 ราย พร้อมของกลางและสิ่งของที่ตรวจยึดจำนวน 1,913 รายการ มูลค่าประมาณ 69 ล้านบาท

การร่วมจับกุมผู้กระทำผิดในครั้งนี้ ดีอียังได้ตรวจสอบเว็บไซต์ผิดกฎหมายในระบบอินเทอร์เน็ต พบว่า มีผู้ลักลอบเปิดเว็บไซต์ชักชวนให้ประชาชนเล่นการพนันออนไลน์ ก่อให้เกิดความเสียหายต่อระบบเศรษฐกิจและสังคม จึงประสานงานให้ตำรวจสอบสวนกลางดำเนินการสืบสวนจับกุมผู้กระทำความผิดตามกฎหมาย

“กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ขอฝากเตือนภัยถึงพี่น้องประชาชนที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ หากเปิดบัญชีม้า จะมีผลกระทบที่ตามมา ทั้งเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย และอาจถูกนำไปใช้ในธุรกิจสีเทา สำหรับกลุ่มที่ลักลอบจัดให้มีการเล่นการพนันในรูปแบบต่างๆ ทางภาครัฐ มีนโยบายปราบปรามและจับกุมอย่างต่อเนื่อง ซึ่งอาจถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย และถูกยึดทรัพย์ในที่สุด” รมว.ดีอี กล่าว

ด้าน พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (ผบช.ก.) ได้สั่งการให้สืบสวนโดยละเอียดในทุกมิติ พบว่ามีการกระทำความผิดจริง โดยกลุ่มดังกล่าว เป็นกลุ่มคนที่มีอายุช่วงวัยรุ่นถึงวัยทำงาน มีฐานะร่ำรวยผิดปกติ ภายในช่วงระยะเวลาไม่นาน (1-2 ปี) และจากการตรวจสอบธุรกรรมทางการเงิน ประกอบกับพยานหลักฐานอื่น น่าเชื่อว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดจริง จึงนำไปสู่การขออนุมัติศาลอาญาออกหมายจับผู้ต้องหาที่เกี่ยวข้องจำนวน 63 หมายจับ และสามารถขอหมายค้นสถานที่ที่เชื่อว่าเกี่ยวข้องกับเว็บพนันจำนวน 31 จุดทั่วประเทศ

ต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจสอบสวนกลาง ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปรามปรามการฟอกเงิน (ปปง.) สามารถติดตามจับกุมผู้ต้องหาในคดีนี้ได้จำนวน 44 คน (แบ่งเป็นกลุ่มผู้รับผลประโยชน์ 5 คน, กลุ่มเปิดบัญชีม้า 24 คน, กลุ่มคนกด-ถอนเงินหน้าตู้เอทีเอ็ม 8 คน, กลุ่มพนักงานทำเว็บพนัน 7 คน) นำส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี

จากการสอบถามคำให้การเบื้องต้นทราบว่า ผู้ต้องหาที่ถูกจับรับว่าได้กระทำความผิดจริง โดยมีการแบ่งหน้าที่กันทำเป็นขบวนการ เริ่มตั้งแต่กระบวนการจัดหาบัญชีม้า, กระบวนการเปิดบัญชีม้า, กลุ่มคนทำเว็บพนัน (แอดมิน, คนทำกราฟฟิก,คนทำบัญชี) และกลุ่มผู้รับผลประโยชน์ โดยแต่ละกลุ่ม ได้รับผลประโยชน์เป็นทรัพย์สินแตกต่างกัน ดังนี้

– กลุ่มนายหน้าจัดหาบัญชีม้าพร้อมใช้ (ต้องมีพาสปอร์ตหรือบัตรประจำตัวประชาชน, สมุดบัญชี, บัตรเอทีเอ็ม, ซิมการ์ดโทรศัพท์พร้อมใช้) ได้รับเงินค่าจ้างจากเจ้าของเว็บหรือผู้จ้าง จำนวน 6,500-15,000 บาท โดยจะเอาเงินไปให้ผู้เปิดบัญชีเป็นค่าตอบแทนตั้งแต่ 1,500-3,000 บาท ซึ่งบางราย รับเงินรายเดือนเดือนละ 500 บาทต่อบัญชี (หากเป็นบัญชีคนไทย จะได้รับค่าตอบแทนที่ต่ำกว่า บัญชีของคนต่างด้าว นอกจากนี้ ยังมีลักษณะการเช่าบัญชีม้ารายเดือน เดือนละ 5,000-10,000 บาท นอกจากนี้ หากบัญชีม้าที่กลุ่มนายหน้าจัดหามาเกิดมีการปิดบัญชี หรือไม่ส่งมอบเงินให้ตามที่ตกลง ก็จะมีกลุ่มบุคคลเข้าไปติดตาม ทำร้ายร่างกาย

– กลุ่มผู้ถอนเงินหน้าตู้เอทีเอ็ม จะได้เงินค่ากดเงินครั้งละ 1,000-50,000 บาท เป็นรายครั้ง หากถอนเงินหน้าเคาน์เตอร์ธนาคาร จะได้รับค่าตอบแทนที่สูงกว่า (แล้วแต่จำนวนยอดรวมที่กดเงินออกมา)

– กลุ่มพนักงาน (แอดมิน,คนทำบัญชี,ฝ่ายโฆษณา,คนทำระบบ) ได้รับค่าตอบแทนรายเดือน รวมกับโบนัสเป็นแรงจูงใจจากเจ้าของเว็บพนัน ซึ่งแล้วแต่ตกลงกัน

– ผู้รับผลประโยชน์จะนำเงินที่ได้จากเว็บพนัน โดยนำไปซื้อทรัพย์สินและเอาไปฟอกในธุรกิจที่ถูกกฎหมาย ซึ่งในกรณีนี้มีการตรวจยึดฟาร์มกระบือสวยงาม ระดับพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์ ดีกรีแชมป์การประกวดกระบือ ราคาตัวละหลายล้านบาท พบเปิดมาแล้วหลายปี มีการเผยแพร่ออกสื่อแล้วหลายครั้ง

สำหรับของกลาง และสิ่งของที่ตรวจยึด จำนวน 1,913 รายการ มูลค่าประมาณ 69 ล้านบาท มีดังนี้

1. เงินสด พร้อมตู้เซฟนิรภัย รวม 8,754,580 บาท

2. เครื่องนับธนบัตร รวม 2 เครื่อง

3. สร้อยทองพร้อมพระเลี่ยมทอง รวม 5 เส้น

4. ทองคำแท่ง และทองรูปพรรณ หนักประมาณ 65 บาท (ปัจจุบันรับซื้อราคาบาทละ 36,600 บาท) มูลค่าประมาณ 2,379,000 บาท

5. กระเป๋าและเครื่องประดับแบรนด์เนม (“GG”,”LV”) รวม 20 รายการ

6. โฉนดที่ดิน (อ.เมือง จ.ร้อยเอ็ด 34 ไร่ และ จ.มหาสารคาม 5 ไร่)

7. กระบือพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์ รวม 2 ตัว ราคา 5,600,000 บาท

8. กระบือสวยงาม และโคพันธุ์บารห์มัน รวม 22 ตัว

9. รถยนต์ (Audi, Audi TT, Mini cooper clubman, BMW X4, Toyota, Toyota Alphard, Honda civic, Hyundai STARIA, Ford Everest, Ford ranger) รวม 10 คัน

10. รถบรรทุก 6 ล้อ จำนวน 1 คัน

11. รถจักรยานยนต์ (ยี่ห้อ BMW, Honda Click) จำนวน 2 คัน)

12. รถ ATV จำนวน 2 คัน

13. อาวุธปืน (GLOCK 19, ลูกซอง Remington, แบลงค์กัน และบีบีกัน 2 กระบอก, Smith & Wesson) และเครื่องกระสุนปืน รวม 6 กระบอก

14. สมุดบัญชีธนาคาร (เป็นบัญชีม้า รวม 928 เล่ม)

15. บัตรอิเล็กทรอนิกส์ ATM (ไว้กดเงินบัญชีม้า รวม 675 ใบ)

16. โทรศัพท์มือถือ และแท็บเล็ต รวม 596 เครื่อง

17. ซิมการ์ดพร้อมใช้ รวม 441 ชุด

18. พาสปอร์ตคนต่างด้าว รวม 76 ชุด

19. ชุดอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ รวม 13 เครื่อง

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (15 มี.ค. 67)

Tags: , , , , ,
Back to Top